เจแอนด์เจเดินหน้าใช้วัคซีนโควิดในยุโรปต่อไป

21/04/2564 11:17 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 21 เม.ย. – บริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน หรือ เจแอนด์เจ กล่าววานนี้ว่า จะกลับมาเดินหน้าการใข้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในทวีปยุโรปต่อไป หลังจากที่หน่วยงานกำกับดูแลการใช้ยาของยุโรปกล่าวว่าประโยชน์ของวัคซีนของเจแอนด์เจมีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอุดตันถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นยากมาก

สำนักงานการแพทย์ยุโรป หรือ อีเอ็มเอ ออกคำแนะนำเมื่อวานนี้ให้เพิ่มคำเตือนเกี่ยวกับการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันชนิดหายากไว้ที่ฉลากของวัคซีนแต่ก็อนุมัติให้ใช้ได้เนื่องจากผลดีมีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยง หลังได้ไฟเขียว หุ้นของเจแอนด์เจ ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 2 เจแอนด์เจ กล่าวว่า ฉลากรุ่นใหม่ของวัคซีนโควิด จะมีคำเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและวิธีการสังเกตุและรักษา เจแอนด์เจ กล่าวว่า จะกลับไปเริ่มการส่งวัคซีนให้กับสหภาพยุโรป นอร์เวย์และไอซ์แลนด์ และกำลังดำเนินการเพื่อเริ่มการทดสอบทางคลินิกใหม่อีกครั้ง หน่วยงานกำกับดูและการใช้ยาของสหรัฐสั่งระงับการใช้วัคซีนของเจแอนด์เจเป็นการชั่วคราวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

หลังจากผู้รับวัคซีนเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน โดยเป็นสตรี 6 ราย ทำให้เจแอนด์เจ บริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมยา เครื่องมือแพทย์ และสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ของสหรัฐ ต้องระงับการใช้วัคซีนในยุโรป ในขณะที่ประชาชนในสหรัฐเกือบ 8 ล้านคน รับวัคซีนของเจแอนด์เจไปแล้ว ทางด้านเนเธอร์แลนด์กล่าวว่าจะใช้วัคซีนของเจแอนด์เจ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ในขณะที่ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐและสำนักงานอาหารและยา ของสหรัฐ ก็กำลังทบทวนรายงานเรื่องการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในผู้ที่รับวัคซีนของเจแอนด์เจ คณะกรรมการที่ปรึกษามีกำหนดจะประชุมในวันศุกร์นี้และอาจจะมีการออกคำแนะนำในเรื่องนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย