“มิน อ่อง หล่าย” จะเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน

17/04/2564 16:08 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 17 เม.ย. – สำนักข่าวเอเอฟพีของฝรั่งเศส รายงานอ้างกระทรวงต่างประเทศของประเทศไทยที่ระบุว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ซึ่งเป็นผู้นำในการก่อรัฐประหารในเมียนมา เตรียมจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดวาระพิเศษของผู้นำอาเซียน ที่กรุงจาการ์ตา ในสัปดาห์หน้า

การเดินทางครั้งนี้จะเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการครั้งแรกของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย นับตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจจากนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกส่วนใหญ่ประณามกองทัพเมียนมาที่ใช้กำลังรุนแรงในการปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารและทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 720 ราย พร้อมกับจับกุมตัวนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย สื่อมวลชนและผู้ที่เห็นต่างไปแล้วประมาณ 3,100 คน แต่ผู้นำชาติในอาเซียนต้องการที่จะสื่อสารกับรัฐบาลทหารและในวันนี้

กระทรวงต่างประเทศของไทยยืนยันว่า การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียเพื่อหารือเรื่องสถานการณ์ในเมียนมา จะมีพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เข้าร่วมในการประชุมด้วย นายธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของไทย แจ้งผู้สื่อข่าวว่า ผู้นำหลายประเทศในอาเซียนยืนยันเข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ รวมถึงพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายด้วย ที่ประชุมของผู้นำ 10 ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน คาดว่าจะพยายามหาทางออกให้วิกฤติการณ์ทางการเมืองหลังการรัฐประหารในเมียนมา การประชุมจะจัดขึ้นในวันที่ 24 เมษายนที่กรุงจาการ์ตา.

Cr. สำนักข่าวไทย