อิสราเอลคลายกฎโควิด ไม่ต้องปิดหน้าในที่แจ้ง

17/04/2564 14:12 สำนักข่าวไทย

อิสราเอล 17 เม.ย.-ชาวอิสราเอลเฮ! รัฐบาลคลายกฎโควิด ไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งแล้ว มีผลพรุ่งนี้ หลังสถานการณ์คลี่คลาย

สื่อท้องถิ่นอิสราเอลและบางประเทศ รายงานว่า ตั้งแต่พรุ่งนี้(18 เม.ย.) เป็นต้นไป ชาวอิสราเอล ไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งแล้ว เพราะสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศคลี่คลาย

นายยูลิ อีเดลสไตน์ (Yuli Edelstein) รัฐมนตรีสาธารณสุขอิสราเอล แถลงว่า เริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์นี้เป็นต้นไป ชาวอิสราเอลไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยเวลาออกไปข้างนอกหรือกลางแจ้ง เนื่องจากพบว่าอัตราการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศลดลงอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นความสำเร็จจากการดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันและควบคุมการระบาด รัฐบาลจึงต้องการลดข้อจำกัดบางอย่างลง แต่อย่างไรก็ตาม เวลาอยู่ในอาคารหรือสถานที่ปิด ยังจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่เช่นเดิม

รัฐมนตรีสาธารณสุขอิสราเอล กล่าวว่า การตัดสินใจยกเลิกข้อปฏิบัติที่กำหนดให้ทุกคนต้องสวมใส่หน้าอนามัยเวลาอยู่กลางแจ้งนั้นเป็นผลจากการปรึกษาหารือกันในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านการระบาดและป้องกันโรคแล้ว “อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยยังจำเป็นต้องใส่เวลาอยู่ในพื้นที่สาธารณะที่เป็นสถานที่ปิด” นาย อีเดลสไตน์ กล่าวย้ำ

รัฐมนตรีสาธารณสุขอิสราเอล กล่าวว่า อัตราการติดเชื้อโควิดในอิสราเอลที่ลดลงอย่างต่อเนื่องถือเป็นความสำเร็จของการรณรงค์ให้ประชาชนฉีดวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งอิสราเอลถือได้ว่าเป็นประเทศที่สามารถผลักดันให้ประชาชนฉีดวัคซีนได้ไวกว่าประเทศอื่นใดทั่วโลก โดยขณะนี้ ประชากรอิสราเอลมากกว่าครึ่งได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากอัตราการติดเชื้อรายใหม่ที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด อิสราเอล ได้เริ่มผ่อนคลาย ยกข้อจำกัดต่างๆ เพื่อเปิดทางให้ธุรกิจต่างๆกลับมาเปิดดำเนินกิจการได้ตามปกติ พื้นที่สาธารณะก็เปิดให้จัดกิจกรรมต่างๆ ได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาด กล่าวว่า อิสราเอลอาจจะถึงจุดที่เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ แล้วนำไปสู่การยกเลิกข้อจำกัดอื่นๆ อีกตามมาในเวลาอีกไม่นาน.-สำนักข่าวไทย

Cr.ภาพจาก TV5 Mongolia

อ้างอิง https://www.timesofisrael.com/israelis-no-longer-required-to-wear-masks-outside-starting-sunday-as-covid-ebbs/

อ้างอิง:https://www.facebook.com/283374595043407/posts/3865426910171473?sfns=mo

Cr. สำนักข่าวไทย