อินเดียพบติดโควิดสูงเป็นประวัติการณ์ สั่งล็อกดาวน์รัฐมหาราษฏระ

10 เม.ย. 64 14:06น. infoquest

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อินเดียรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่สูงเป็นประวัติการณ์ 145,384 รายในวันนี้ และมีผู้เสียชีวิตรายใหม่สูงสุดในรอบกว่า 5 เดือน ขณะที่เผชิญกับการแพร่ระบาดรอบสองซึ่งทำให้รัฐมหาราษฏระ (Maharashtra) ต้องกำหนดมาตรการล็อกดาวน์ในช่วงสุดสัปดาห์นี้

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียเปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น 794 ราย รวมเป็น 168,436 ราย

ส่วนยอดผู้ติดเชื้อรวมพุ่งขึ้นแตะ 13.21 ล้านรายซึ่งมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐและบราซิล โดยอินเดียรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากที่สุดในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทะลุ 100,000 รายเป็นครั้งแรกในวันจันทร์ และอีก 4 วันหลังจากนั้น

รัฐบาลอินเดียระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นผลจากความแออัด และการที่ประชาชนไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย ขณะที่ธุรกิจต่างๆ ได้กลับมาเปิดให้บริการเกือบทั้งหมดแล้วนับตั้งแต่เดือนก.พ. โดยมีบางส่วนเท่านั้นที่ถูกสั่งปิดทำการอีกครั้งเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในปัจจุบัน

รัฐมหาราษฏระซึ่งเป็นรัฐที่พบผู้ติดเชื้อโควิดมากที่สุดได้สั่งปิดร้านอาหาร, ห้างสรรพสินค้า และสถานที่ประกอบกิจกรรมทางศาสนา รวมทั้งห้ามการเคลื่อนไหวของประชาชนส่วนใหญ่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดซึ่งทำให้สถานพยาบาลไม่เพียงพอรองรับผู้ป่วยและทำให้วัคซีนขาดแคลน โดยการล็อกดาวน์ในช่วงสุดสัปดาห์นี้จะสิ้นสุดลงในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 12 เม.ย.

ส่วนในเมืองมุมไบซึ่งเป็นเมืองหลวงทางการเงินในอินเดียนั้น คนงานอพยพที่ยากจนจำนวนหลายร้อยคนได้แห่เดินทางโดยรถไฟในสัปดาห์นี้เพื่อหนีออกจากเมืองมุมไบ ซึ่งก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดในวงกว้างในเมืองและหมู่บ้านที่มีขนาดเล็กในอินเดีย

การรถไฟอินเดียปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า ประชาชนกำลังหนีออกจากเมืองต่างๆ เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งขึ้น โดยการรถไฟระบุว่า การเดินทางดังกล่าวในช่วงเวลานี้ของปีถือเป็นเรื่องปกติเนื่องจากเป็นวันหยุด และคนงานจำนวนมากต้องเดินทางเพื่อไปเก็บเกี่ยวพืชผลเกษตร

ทั้งนี้ รัฐจำนวนมากในอินเดียได้ร้องเรียนเกี่ยวกับการขาดแคลนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์