ฮุน เซนขู่ขังคุกคนหนีกักตัวโควิด

10/04/2564 17:04 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 10 เม.ย.- นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาขู่จะจำคุกผู้ที่หนีการกักตัว และเตือนข้าราชการว่าอาจตกงานหากไม่รับการฉีดวัคซีน ในขณะที่กัมพูชามีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นายกรัฐมนตรีฮุน เซนกล่าวทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐในวันนี้ว่า ผู้ฝ่าฝืนมาตรการกักตัว 2 สัปดาห์จะถูกดำเนินคดีอย่างเร่งด่วนและถูกจำคุก เขายอมถูกเรียกว่าเป็นเผด็จการ หากจะได้รับการชื่นชมว่าปกป้องชีวิตประชาชน ส่วนข้าราชการและเจ้าหน้าที่กองทัพจะต้องฉีดวัคซีนทุกคน ใครปฏิเสธจะถูกไล่ออก

กัมพูชาพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่กว่า 1,000 คน ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นคนงานโรงงานสิ่งทอและพ่อค้าแม่ค้าในตลาด ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมทั้งประเทศเพิ่มเป็น 4,081 คน เสียชีวิต 26 คน ทางการสั่งห้ามการเดินทางระหว่างจังหวัดตั้งแต่สัปดาห์นี้ ห้ามออกนอกเคหสถานยามวิกาลหรือเคอร์ฟิวในกรุงพนมเปญ และปิดสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น นครวัด ผู้ที่อยู่ในกรุงพนมเปญต้องสวมหน้ากากอนามัย หากฝ่าฝืนจะถูกปรับสูงสุดถึง 250 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7,860 บาท) ออกกฎหมายลงโทษผู้ฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ด้วยการจำคุกสูงสุด 20 ปี

กัมพูชาเริ่มโครงการฉีดวัคซีนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ มีคนได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้วอย่างน้อย 1 ล้านคน ยอดผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นตั้งแต่พบการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนในชุมชนชาวจีน โรงพยาบาลในกรุงพนมเปญเริ่มมีจำนวนเตียงไม่พอรองรับผู้ป่วยแล้ว ทางการกำลังปรับเปลี่ยนโรงเรียนและโถงจัดงานเลี้ยงแต่งงานเป็นศูนย์รักษาผู้ป่วยอาการปานกลาง.

Cr. สำนักข่าวไทย