เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโควิดพุ่งสูงสุดในรอบ 3 เดือน

07/04/2564 10:37 สำนักข่าวไทย

โซล 7 เม.ย. – เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 668 คน ทำสถิติสูงสุดในรอบ 3 เดือน ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดเป็นกลุ่มก้อนตามสถานที่ต่าง ๆ ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 668 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 106,800 คน และผู้เสียชีวิตราว 1,750 คน ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในโรงเรียนอนุบาล ซาวน่า บาร์ และโบสถ์ นอกจากนี้ กว่าร้อยละ 63 ของผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่มาจากกรุงโซลและภูมิภาคโดยรอบ ซึ่งรวมถึงจังหวัดคย็องกีด้วย

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ระบุว่า ทางการจะเพิ่มความพยายามในการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา เพื่อติดตามผู้ที่มีประวัติเสี่ยงสัมผัสโรคทั่วประเทศด้วยวิธีการสำรวจทางระบาดวิทยาและการตรวจหาเชื้อล่วงหน้า ด้านนายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐบาลว่า หากการระบาดระลอกสี่เกิดขึ้นจริง จะทำให้การฉีดวัคซีนหยุดชะงักอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และสร้างความเสียหายครั้งใหญ่ต่อสภาพเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลกำลังพยายามอย่างเต็มที่ในการป้องกันการระบาดระลอกสี่ทุกวิถีทาง

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้

ขณะนี้ เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กว่า 1 ล้านโดสให้แก่เจ้าหน้าที่การแพทย์และประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงนับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์ แต่กลับสะดุดปัญหาในการฉีดวัคซีน เนื่องจากต้องพึ่งพาวัคซีนจากโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกที่เกิดความล่าช้าในการจัดส่ง.

Cr. สำนักข่าวไทย