นายกรัฐมนตรีกัมพูชาสั่งให้รักษาคนไข้โควิดที่บ้าน

07/04/2564 09:16 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 7 เม.ย. – นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา สั่งการให้บรรดาบุคลากรทางการแพทย์เตรียมตัวสำหรับการรักษาคนไข้ที่บ้าน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่รุนแรงที่สุดในขณะนี้ในกัมพูชา กำลังส่งผลโรงพยาบาลเริ่มรองรับคนไข้ไม่ไหว

กัมพูชาเป็นประเทศหนึ่งที่พบผู้ติดเชื้อน้อยที่สุดในโลก จนเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน เกิดการระบาดเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เป็นรายแรกของประเทศและยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มแบบก้าวกระโดด 5 เท่าตัวเป็น 2,824 ราย นายฮุน เซน กล่าวเป็นข้อความเสียงที่มีการเผยแพร่อย่างกว้างขวางเมื่อวานนี้และรายงานผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า ขณะนี้มีคนไข้ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลต่าง ๆ 1,003 รายและโรงพยาบาลก็ใกล้จะเต็มความสามารถในการรับคนไข้แล้ว นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวว่า โรงพยาบาลไม่สามารถรองรับคนไข้ได้ทั้งหมดในกรณีที่คนไข้มีจำนวนเพิ่มมากกว่านี้

เขากล่าวด้วยว่า ในจำนวนผู้ป่วยโควิดในกัมพูชามีเพียงไม่กี่คนที่หายป่วยแล้วและอีกหลายคนต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล แม้ว่าจะสร้างโรงพยาบาลเพิ่มอีก 2-3 แห่งก็ยังไม่เพียงพอ ดังนั้น ควรจะมีการพิจารณาให้ผู้ที่มีอาการป่วยไม่รุนแรงให้พักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ทางด้านกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชายังไม่ตอบคำขอให้แสดงความคิดเห็นเรื่องแผนการรักษาคนไข้ที่บ้านแต่อย่างใด รัฐบาลกัมพูชาจำกัดการเดินทางระหว่างจังหวัดและเมืองอย่างเข้มงวด ห้ามการรวมตัวเป็นกลุ่มใหญ่ และประกาศห้ามออกนอกบ้านในเวลากลางคืน หรือ เคอร์ฟิว เป็นเวลา 2 สัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา กัมพูชายังออกกฎหมายกำหนดโทษจำคุกเป็นเวลายาวนานสำหรับผู้ที่ละเมิดมาตรการด้านสุขภาพ.

Cr. สำนักข่าวไทย