เวียดนามขอร้องต่างชาติหนุนจัดหาวัคซีนโควิดเพิ่ม

02/04/2564 16:24 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 2 เม.ย. – เวียดนามขอให้คณะทูตของหลายประเทศช่วยเหลือด้านการเข้าถึงแหล่งผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่หลากหลาย เพื่อให้บรรลุเป้าหมายจัดหาวัคซีน 150 ล้านโดสสำหรับประชากรวัยผู้ใหญ่

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุในแถลงการณ์ว่า นายเหวียน ถั่น หลง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามได้พบกับคณะทูตของหลายประเทศ และขอร้องให้สถานทูตญี่ปุ่นช่วยเหลือด้านการถ่ายทอดเทคโนโลยีผลิตวัคซีนและกระบวนการทดลองวัคซีนในเวียดนาม นายหลงยังได้ร้องขอให้สถานทูตสหรัฐช่วยเหลือด้านการเร่งฉีดวัคซีนในเวียดนาม รวมถึงการเข้าถึงวัคซีนจากผู้ผลิตวัคซีนของสหรัฐ นอกจากนี้ ยังกล่าวกับตัวแทนของสหภาพยุโรป หรืออียูว่า เขาหวังว่าบริษัทเวชภัณฑ์ของอียูจะพิจารณาการลงทุนด้านวัคซีนในเวียดนามมากขึ้น ก่อนหน้านี้ นายหลงได้พบกับทูตของจีน อินเดีย และรัสเซีย เพื่อหารือเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

นายเหวียน ถั่น หลง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม

เวียดนามตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนร้อยละ 70 จากประชากรทั้งหมด 96 ล้านคน และขณะนี้ฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้ว 51,200 คน โดยที่คำร้องขอดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่หลายประเทศเริ่มวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาขาดแคลนวัคซีน ทั้งนี้ เวียดนามได้รับคำชื่นชมจากทั่วโลกในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี โดยการใช้วิธีตรวจหาเชื้อโควิดเป็นวงกว้าง การติดตามผู้สัมผัส และมาตรการกักตัวเข้มงวด ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 2,600 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 35 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย