อินเดียพบผู้ป่วยโควิดสูงสุดในรอบ 6 เดือน

02/04/2564 16:17 สำนักข่าวไทย

เบงกาลูรู 2 เม.ย. – อินเดียพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่กว่า 81,000 คน ทำสถิติสูงสุดในรอบ 6 เดือน ในขณะที่หลายรัฐของอินเดียกำลังเผชิญกับการระบาดระลอกสอง

ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขอินเดียระบุว่า อินเดียพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 81,466 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 12.3 ล้านคน สูงเป็นอันดับสามของโลก รองจากสหรัฐและบราซิล และยังพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 469 คน ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตรวมกว่า 163,300 คน ขณะที่ทางการอินเดียเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนท่ามกลางสถานการณ์ที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น และหลายรัฐในอินเดียกำลังพิจารณาใช้มาตรการจำกัดการเดินทางของประชาชนครั้งใหม่

ในขณะเดียวกัน รัฐมหาราษฏระ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของอินเดียและเป็นรัฐที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากการระบาดมากที่สุดในตอนนี้รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 43,183 คน ทำสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ของรัฐนับตั้งแต่พบการระบาดของโรคโควิด-19 ในเดือนมีนาคมปีก่อน ขณะที่เจ้าหน้าที่ของรัฐมหาราษฏระจำเป็นต้องออกคำสั่งห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานยามวิกาล หรือเคอร์ฟิว ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และกำลังพิจารณาใช้มาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้น เช่น การสั่งปิดสถานที่ทางศาสนา และจำกัดการเดินทางโดยรถไฟ นอกจากนี้ ยังมีรัฐอื่น ๆ ในอินเดียที่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น ได้แก่ ฉัตตีสครห์ กรณาฏกะ ปัญจาบ เกรละ ทมิฬนาทู คุชราต และมัธยประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย