สหรัฐสั่งให้นักการทูตเดินทางออกจาก เมียนมา

31/03/2564 10:35 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 31 มี.ค. – กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ออกคำสั่งย้ายนักการทูตที่ไม่จำเป็นออกจากเมียนมา ท่ามกลางสถานการณ์การใช้กำลังรุนแรงปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน นับตั้งแต่เกิดการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ว่า กองทัพเมียนมาได้ยึดอำนาจและควบคุมตัวเจ้าหน้าที่รัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง จนทำให้เกิดการประท้วงต่อต้านรัฐประหารที่ยังคงดำเนินต่อไป ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กระทรวงฯ ได้ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐและครอบครัวออกจากเมียนมาโดยสมัครใจเป็นกรณีไม่ฉุกเฉิน แต่ตอนนี้ได้เปลี่ยนเป็นคำสั่งให้เดินทางออกจากเมียนมาแล้ว ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า กระทรวงฯ ได้ตัดสินใจใช้คำสั่งย้ายนักการทูตที่ไม่จำเป็นออกจากเมียนมา เพื่อความปลอดภัยและสวัสดิภาพของเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐและครอบครัว รวมถึงความปลอดภัยของชาวอเมริกันที่กระทรวงให้ความสำคัญสูงสุด ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า สถานะของคำสั่งดังกล่าวจะได้รับการทบทวนทุก ๆ 30 วัน

สหรัฐ อังกฤษ และสหภาพยุโรป ได้ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรเมียนมา เพื่อตอบโต้การก่อรัฐประหารและการใช้กำลังรุนแรงปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วง แต่แรงกดดันทางการทูตกลับไม่ทำให้กองทัพเมียนมาลดการใช้ความรุนแรงลงแม้แต่น้อย ขณะนี้มียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุปราบปรามผู้ประท้วงในเมียนมากว่า 520 คน โดยที่ประเทศมหาอำนาจทั่วโลกต่างยกระดับการประณามการกระทำที่รุนแรงของกองทัพเมียนมา.

Cr. สำนักข่าวไทย