นายกฯ อิตาลีฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาแล้ว

30/03/2564 17:00 สำนักข่าวไทย

โรม 30 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลีเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาในวันนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชน

โฆษกของรัฐบาลอิตาลีเผยว่า นายดรากี วัย 73 ปี และภรรยาเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ศูนย์บริการฉีดวัคซีนในสถานีรถไฟแตร์มินีกลางในกรุงโรม ก่อนหน้านี้ อิตาลีได้สั่งระงับใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นเวลาหลายวันในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากวิตกกังวลเกี่ยวกับรายงานภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีน ก่อนที่องค์การยาแห่งสหภาพยุโรปประกาศในเวลาต่อมาว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกาไม่ได้ก่อให้เกิดภาวะดังกล่าว ขณะที่องค์การอนามัยโลกได้ออกมายืนยันว่า วัคซีนดังกล่าวมีความปลอดภัยเช่นกัน ทั้งนี้ นายดรากี ซึ่งเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอิตาลีในเดือนที่แล้ว ได้รับปากว่าจะเร่งการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในอิตาลีที่เป็นชาติแรกในกลุ่มประเทศยุโรปที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดอย่างรุนแรง และกำลังรับมือกับการระบาดระลอกสาม

แม้หลายพื้นที่ของอิตาลียังคงอยู่ภายใต้มาตรการเข้มงวด แต่โรงเรียนและสถานเลี้ยงเด็กเล็กในภูมิภาคลาซิโอ ซึ่งมีพื้นที่ล้อมรอบกรุงโรม ก็กลับมาเปิดทำการได้แล้ว หลังถูกสั่งปิดมาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และได้รับการประเมินจากระดับสีแดงเป็นสีส้ม ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงต่ำ อย่างไรก็ดี หลายพื้นที่ทั่วประเทศของอิตาลีก็ยังคงอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงในช่วงวันหยุดเทศกาลอีสเตอร์ที่เริ่มตั้งแต่วันเสาร์นี้ เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยโควิดรายใหม่ ขณะนี้ อิตาลีมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 3.54 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 108,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย