ชาติเอเชียเร่งหาวัคซีนโควิดเพิ่มหลังอินเดียระงับส่งออก

30/03/2564 15:16 สำนักข่าวไทย

โซล 30 มี.ค. – หลายประเทศในทวีปเอเชียเร่งหาแหล่งผลิตวัคซีนวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แห่งใหม่ หลังบริษัทผู้ผลิตวัคซีนของอินเดียจำกัดการส่งออกวัคซีนที่ทำให้โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน

เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ จัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการได้รับวัคซีนล่าช้าในโครงการโคแวกซ์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างความมั่นใจในการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประเทศยากจน ปัญหาดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่อินเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก ประกาศระงับการส่งออกวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียเป็นการชั่วคราว เนื่องจากความต้องการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในประเทศเพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้ สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียมีกำหนดส่งมอบวัคซีน 90 ล้านโดสให้โครงการโคแวกซ์ในเดือนมีนาคมและเมษายน ในขณะที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะส่งมอบวัคซีนส่วนนี้มาใช้ในประเทศเป็นจำนวนเท่าใด แต่ผู้ดูแลโครงการโคแวกซ์ได้เตือนว่า ความล่าช้าในการจัดส่งวัคซีนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ในขณะเดียวกัน นายการ์ลิโต กัลเวซ ประธานคณะทำงานวางแผนฉีดวัคซีนของฟิลิปปินส์กล่าวว่า แผนการเพิ่มกำลังฉีดวัคซีนโควิดรายวันของฟิลิปปินส์ได้รับผลกระทบจากนโยบายส่งออกวัคซีนของอินเดียเช่นกัน ขณะที่เกาหลีใต้ยืนยันว่า ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพียง 432,000 โดสจากทั้งหมด 690,000 โดส โดยจะได้รับวัคซีนที่เหลือล่าช้าจากกำหนดเดิมไปเป็นสัปดาห์ที่สามของเดือนหน้า ส่วนเจ้าหน้าที่ของเวียดนามได้ขอให้ภาคเอกชนเข้ามาช่วยเหลือ หลังจากถูกปรับลดวัคซีนจากโครงการโคแวกซ์ร้อยละ 40 เหลือ 811,200 โดส และคาดว่าจะได้รับวัคซีนล่าช้าออกไปอีกหลายสัปดาห์ ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียเผยว่า อินโดนีเซียอาจจะได้รับวัคซีน 10.3 ล้านโดสจากโครงการโคแวกซ์ล่าช้าออกไปจนถึงเดือนพฤษภาคม.

Cr. สำนักข่าวไทย