รัฐบาลทหารเมียนมาโทษผู้ประท้วงทำให้เกิดความไม่สงบ

23/03/2564 17:00 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 23 มี.ค. – รัฐบาลทหารเมียนมากล่าวหาบรรดาผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารว่าเป็นผู้วางเพลิงและก่อความรุนแรง ในขณะที่ชาติตะวันตกใช้มาตรการลงโทษผู้นำทหารเมียนมารายบุคคลและกลุ่มที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อรัฐประหารและการเปิดทางให้ใช้กำลังรุนแรงในการปราบปรามอย่างทารุณกับผู้ที่มีความเห็นต่าง

พลจัตวาซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา แถลงข่าวที่กรุงเนปิดอว์ ในวันนี้ว่า นับจนถึงขณะนี้มีผู้ประท้วงเสียชีวิตไปแล้ว 164 ราย ในระหว่างที่เหตุรุนแรงและพร้อมกันนั้น เขาได้แสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตที่เกิดขึ้น โดยกล่าวว่าบุคคลเหล่านี้ก็เป็นพลเมืองของเมียนมาเหมือนกัน สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง ซึ่งเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง กล่าวว่า มีผู้ประท้วงเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 261 ราย ในระหว่างที่กองทัพใช้กำลังเข้าปราบปรามอย่างรุนแรง พลจัตวาซอ มิน ตุน กล่าวโทษผู้ประท้วงว่า เป็นผู้วางเพลิงและก่อเหตุรุนแรงและระบุว่า เจ้าหน้าที่ของกองกำลังความมั่นคงเสียชีวิตไปแล้ว 9 นาย ในระหว่างการแถลงข่าวมีการเปิดคลิปวิดีโอซึ่งเป้นภาพโรงงานถูกไฟเผาทำลาย ซึ่งพลจัตวาซอ มิน ตุน กล่าวว่า จะเรียกสิ่งที่เกิดขึ้นว่าการประท้วงอย่างสันติได้หรือไม่ ประเทศหรือองค์กรต่าง ๆ จะเรียกสิ่งนี้ว่าความรุนแรงหรือความสวบ เขากล่าวด้วยว่า ขณะนี่โรงพยาบาลไม่สามารถปฎิบัติงานได้เต็มที่และทำให้มีผู้เสียชีวิต รวมถึงคนไข้จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ด้วย เนื่องจากการผละงานเพื่อประท้วง เขากล่าวว่า บุคคลที่ผละงานเหล่านี้ว่า ไม่รับผิดชอบต่อหน้าที่และไม่มีศีลธรรม

เขายังกล่าวหาสื่อมวลชนว่า สร้างข่าวปลอมและทำให้ความไม่สงบลุกลาม และว่า ผู้ประท้วงจะถูกดำเนินคดีหากพบว่ามีการติดต่อกับ คณะกรรมการผู้แทนสภาแห่งสหภาพ ที่รัฐบาลทหารประกาศให้เป็นองค์กรนอกกฎหมายไปแล้ว เขายังกล่าวด้วยว่า เมียนมากำลังประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้าน 5 ประเทศของเมียนมาและให้คุณค่าและเคารพในคำพูดของประเทศเหล่านี้ รวมถึงประเทศอื่น ๆ ที่เคารพในเสถียรภาพของเมียนมา เขาเอ่ยชื่อประเทศจีนว่า เป็นมิตรประเทศแต่ไม่ได้ระบุประเทศอื่น ๆ เขายังอ้างคำพูดของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่เป็นผู้นำในการก่อรัฐประหารว่า เขายังคงต้องการที่จะเป็นมิตรกับประชาคมระหว่างประเทศ พลจัตวาซอ มิน ตุน กล่าวว่า รัฐบาลทหารเมียนมากำลังสอบสวนนายฌอน เทอร์เนล นักเศรษฐศาสตร์ขาวออสเตรเลียว่า ได้กระทำการที่เป็นการละเมิดความลับชองประเทศ หรือ กระทำความผิดด้านการเข้าเมืองหรือไม่ และจะยังคงให้ครอบครัวของเขาติดต่อพูดคุยกันได้ นายเทอร์เนล เป็นที่ปรึกษาของนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจ เขาถูกกองทัพเมียบนมาควบคุมตัวไว้ในขณะนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย