อังกฤษจะปรับเงินผู้ที่เดินทางไปต่างประเทศก่อนกำหนด

23/03/2564 16:32 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 23 มี.ค. – อังกฤษจะปรับเงิน 5,000 ปอนด์ (ราว 213,000 บาท) กับผู้ที่พยายามเดินทางไปต่างประเทศก่อนสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งยังอยู่ในช่วงที่รัฐบาลใช้มาตรการเข้มงวดในการควบคุมการเดินทางเข้า-ออกประเทศ

นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษกล่าวกับสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ของอังกฤษว่า รัฐบาลมีแผนที่จะพิจารณาเปิดการเดินทางระหว่างประเทศในเดือนหน้า และอาจอนุญาตให้เดินทางไปต่างประเทศอย่างเร็วที่สุดในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ แต่จะกำหนดค่าปรับไว้ในกฎหมาย หากแผนดังกล่าวไม่เป็นไปตามที่วางไว้ ส่วนคำถามที่ว่าชาวอังกฤษที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศโดยไม่มีเหตุผลจำเป็น เช่น ไปทำงานหรือไปเรียน ได้หรือไม่นั้น จะยังคงอยู่ในระหว่างการพิจารณาจากรัฐบาลอังกฤษ ซึ่งมีกำหนดจะแจ้งเรื่องนี้ในวันที่ 12 เมษายนนี้

นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ

อย่างไรก็ดี ความหวังที่จะให้รัฐบาลอังกฤษอนุญาตการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อพักผ่อนในช่วงฤดูร้อนตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมอาจมีโอกาสลดน้อยลงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เนื่องจากมีคำเตือนเกี่ยวกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นในทวีปยุโรป ขณะที่สายการบินและธุรกิจท่องเที่ยวในทวีปยุโรปกำลังเตรียมรับมือกับการสูญเสียรายได้ในช่วงฤดูร้อนเป็นปีที่สอง ทั้งที่เมื่อปีก่อนต้องแบกรับภาระหนี้หลายพันล้านยูโรเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดต่อไปอีก 1 ปีภายใต้มาตรการจำกัดการเดินทาง นอกจากนี้ ยังต้องเผชิญกับความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นและจำเป็นต้องหาแหล่งเงินทุนใหม่.

Cr. สำนักข่าวไทย