บ. ยาอินเดียบรรลุข้อตกลงผลิตวัคซีนสปุตนิก-วี

22/03/2564 17:26 สำนักข่าวไทย

มอสโก 22 มี.ค. – กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซีย (RDIF) บรรลุข้อตกลงกับเวียร์โก ไบโอเทค บริษัทเวชภัณฑ์ของอินเดียในการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซีย หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ สปุตนิก-วี ปีละ 200 ล้านโดสในอินเดีย

กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียเผยว่า กระบวนการผลิตเพื่อจำหน่ายวัคซีนอย่างเต็มรูปแบบจะเริ่มขึ้นหลังเสร็จสิ้นการถ่ายทอดเทคโนโลยีในช่วงไตรมาสสองของปีนี้ การประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติได้บรรลุข้อตกลงในลักษณะเดียวกันกับบริษัทยาหลายแห่งของอินเดีย เช่น แกลนด์ฟาร์มา สเตลิสไบโอฟาร์มา และเฮเทอโร ขณะที่กรรมการผู้จัดการเวียร์โก ไบโอเทคระบุในแถลงการณ์ของกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียว่า บริษัทมีขีดความสามารถที่ได้รับการยอมรับในการผลิตเวชภัณฑ์ปริมาณมาก จึงเหมาะสมที่จะเป็นผู้ผลิตวัคซีนสปุตนิก-วี ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการทั่วโลก

อินเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก กลายเป็นฐานการผลิตวัคซีนสปุตนิก-วีแห่งใหญ่เพื่อนำไปใช้นอกรัสเซีย นอกจากนี้ยังมีประเทศอื่น ๆ ที่ผลิตวัคซีนดังกล่าว เช่น บราซิล จีน และเกาหลีใต้ ก่อนหน้านี้ด็อกเตอร์ เรดดีส์ แลบบอราทอรีส์ บริษัทยาชื่อดังของอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการทดลองทางคลินิกของวัคซีนสปุตนิก-วีในอินเดีย ได้ยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวเป็นกรณีฉุกเฉินเมื่อเดือนก่อน แต่หน่วยงานกำกับดูแลยาของอินเดียได้ขอให้ผู้พัฒนาวัคซีนสปุตนิก-วีส่งข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนเพิ่มเติม.

Cr. สำนักข่าวไทย