รมว.ต่างประเทศรัสเซียเยือนจีน ชวนลดพึ่งพาดอลลาร์สหรัฐ

22/03/2564 16:37 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 22 มี.ค.- นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเริ่มการเยือนจีนแล้วในวันนี้ หวังชวนจีนลดการพึ่งพาการใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และระบบการชำระเงินของตะวันตก เพื่อต่อต้านการเผยแพร่ระบบความคิดของตะวันตก

นายลาฟรอฟให้สัมภาษณ์สื่อจีนก่อนเริ่มการเยือนว่า รัฐบาลรัสเซียและจีนล้วนถูกบีบให้ต้องพัฒนาโดยไม่พึ่งพารัฐบาลสหรัฐ เพื่อขัดขวางที่สหรัฐพยายามตีกรอบการพัฒนาทางเทคโนโลยีของทั้งสองประเทศ รอยเตอร์อ้างบทสัมภาษณ์ของเขาที่เผยแพร่วันนี้ว่า จีนและรัสเซียจำเป็นต้องลดความเสี่ยงที่จะถูกคว่ำบาตรด้วยการส่งเสริมความเป็นอิสระทางเทคโนโลยีของตัวเอง เปลี่ยนมาใช้ระบบการชำระเงินด้วยสกุลเงินของตนเองและของโลกเพื่อเป็นทางเลือกแทนการใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และต้องอยู่ให้ห่างจากระบบการชำระเงินโลกที่ถูกตะวันตกควบคุม

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย

ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ที่เป็นสื่อทางการจีนรายงานว่า การเยือนของนายลาฟรอฟเป็นสัญญาณว่า ความร่วมมือใกล้ชิดของสองประเทศจะช่วยชดเชยผลที่เกิดจากการก่อปัญหาของสหรัฐ นอกจากนี้ช่วงเวลาการเยือนครั้งนี้ยังมีความหมายอย่างยิ่ง เพราะรัสเซียเป็นประเทศแรกที่จีนแบ่งปันข้อมูลและความคิดเห็นในประเด็นสำคัญ หลังจากที่มีได้สื่อสารแบบพบหน้าครั้งแรกกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐเมื่อสัปดาห์ก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย