เยอรมนีจะเข้มงวดล็อกดาวน์บางส่วนในเดือนหน้า

22/03/2564 12:00 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 22 มี.ค.- เยอรมนีเตรียมเข้มงวดมาตรการล็อกดาวน์บางส่วนในเดือนเมษายน เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มจำนวนขึ้น

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลจะประชุมกับมุขมนตรี 16 รัฐในวันนี้ เดิมจะหารือเรื่องผ่อนคลายมาตรการ แต่เนื่องจากเกิดการระบาดระลอกสามจากเชื้อปรับปรุงสายพันธุ์จึงต้องปรับเปลี่ยนวาระการประชุม สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างร่างเอกสารก่อนการประชุมที่ระบุว่า หากไม่มีมาตรการจำกัดอย่างจริงจัง จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่จะเพิ่มขึ้นถึงจุดที่ระบบสาธารณสุขเสี่ยงรับมือไม่ไหวภายในเดือนเมษายน ดังนั้นนโยบายทำงานจากบ้านหากสามารถทำได้จะขยายจากไปจนถึงวันที่ 18 เมษายน จากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 28 มีนาคม พนักงานที่จำเป็นต้องมาทำงานที่บริษัทจะต้องมีการตรวจหาเชื้ออย่างง่ายและรวดเร็วอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ส่วนผู้ไปเที่ยวต่างประเทศช่วงปิดภาคเรียนเนื่องในวันอีสเตอร์จะต้องรับการตรวจหาเชื้อและกักโรคเมื่อกลับประเทศ

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล

ร่างเอกสารยังขอให้ใช้มาตรการฉุกเฉินในทุกพื้นที่ที่จำเป็นและใช้ให้สอดคล้องกันทั้งประเทศ ตามที่นายกรัฐมนตรีและมุขมนตรี 16 รัฐเห็นพ้องกันในการประชุมล่าสุดเมื่อวันศุกร์ว่า แต่ละพื้นที่จะต้องเข้มงวดทันทีที่ยอดผู้ติดเชื้อใหม่แตะ 100 คน ล่าสุดอัตราติดเชื้อเฉลี่ยช่วง 7 วันจนถึงวันอาทิตย์อยู่ที่ 103.9 คนต่อประชากร 100,000 คน ด้านสมาคมผู้ค้าปลีกเยอรมนีเตือนว่า หากทางการยังคงใช้มาตรการล็อกดาวน์ต่อไป อาจมีร้านค้ารายย่อยต้องปิดตัวมากถึง 120,000 ร้าน เยอรมนีมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมราว 2.67 ล้านคน เสียชีวิตราว 75,270 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย