เอกอัครราชทูตรัสเซียกลับแล้วหลังสัมพันธ์สหรัฐดิ่ง

21/03/2564 15:04 สำนักข่าวไทย

เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐเดินทางถึงกรุงมอสโกแล้วในวันนี้ หลังจากทางการรัสเซียเรียกตัวกลับมาหารือฉุกเฉินเรื่องความสัมพันธ์กับสหรัฐเข้าสู่วิกฤติหนักที่สุด หลังจากผู้นำสองประเทศปะทะคารมกัน

สำนักข่าวรัสเซียหลายแห่งรายงานว่า นายอนาโตลี อันโตนอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐเดินทางถึงท่าอากาศยานเชเรเมเตียโวในเช้าวันนี้ เขากล่าวกับสื่อก่อนเดินทางออกจากนครนิวยอร์กในสหรัฐว่า จะอยู่ในกรุงมอสโกนานที่สุดเท่าที่จำเป็น และมีกำหนดเข้าร่วมการประชุมหลายนัด สำนักข่าวทาสส์อ้างคำกล่าวของเขาว่า รัสเซียย้ำอยู่เสมอว่าต้องการพัฒนาความสัมพันธ์กับสหรัฐในระดับเดียวกับที่สหรัฐต้องการ

นายอันโตนอฟถูกเรียกตัวกลับประเทศ หลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐกล่าวทางโทรทัศน์เมื่อต้นสัปดาห์ เรียกประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียว่า “ฆาตกร” ปูตินตอบโต้ไบเดนกลับว่า “ไม่ได้ดีไปกว่าเขาเท่าไหร่นัก” ทำให้ความสัมพันธ์ของสองประเทศมหาอำนาจเสื่อมทรามลงครั้งใหม่ จากเดิมที่ตกต่ำอยู่แล้วจากเรื่องที่สหรัฐกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งและคุมขังแกนนำฝ่ายค้านรัสเซีย รัสเซียเคยเรียกเอกอัครราชทูตประจำสหรัฐกลับประเทศครั้งหลังสุดในปี 2541 ประท้วงที่สหรัฐทิ้งระเบิดถล่มอิรัก 4 วันติดต่อกันในเดือนธันวาคมปีนั้น ส่วนเมื่อครั้งที่สหรัฐขู่ว่ารัสเซียจะได้รับผลตามมาจากการผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนในปี 2557 ครั้งนั้นประธานาธิบดีปูตินยังไม่เรียกทูตกลับ เพราะจะใช้เป็นมาตรการขั้นสุดท้าย.

Cr. สำนักข่าวไทย