เผยอินเดียจะส่งวัคซีนแอสตราเซนเนกาล่าช้า

21/03/2564 12:45 สำนักข่าวไทย

แหล่งข่าวเผยว่า สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียได้แจ้งบราซิล ซาอุดีอาระเบียและโมร็อกโกว่า จะจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ล่าช้า เนื่องจากมีความต้องการใช้ในประเทศเพิ่มขึ้น แต่กำลังเร่งขยายกำลังผลิตอยู่

ข่าวนี้เกิดขึ้นในขณะที่อินเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดในโลกกำลังถูกคนในประเทศวิจารณ์เรื่องบริจาคหรือส่งออกวัคซีนไปต่างประเทศมากกว่าที่ฉีดในประเทศ ทั้งที่มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากถึง 11.6 ล้านคน มากเป็นอันดับสามของโลกรองจากสหรัฐและบราซิล และเกิดขึ้นหลังจากอังกฤษแจ้งเมื่อหลายวันก่อนว่า จะชะลอการฉีดวัคซีนในประเทศในเดือนหน้า เนื่องจากสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียมีแนวโน้มจะจัดส่งวัคซีนให้ล่าช้ากว่ากำหนด อังกฤษสั่งซื้อวัคซีนทั้งหมด 10 ล้านโดส ครึ่งหนึ่งผลิตโดยสถาบันแห่งนี้ ขณะที่ข้อมูลของกระทรวงต่างประเทศอินเดียระบุว่า บราซิลได้รับวัคซีนแอสตราเซนเนกาจากสถาบันนี้แล้ว 4 ล้านโดส ซาอุดีอาระเบียได้แล้ว 3 ล้านโดส โมร็อกโกได้แล้ว 7 ล้านโดส ทั้งสามประเทศสั่งไว้ประเทศละ 20 ล้านโดส

แหล่งข่าวเผยว่า สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียเป็นหุ้นส่วนกับแอสตราเซนเนกาของอังกฤษ มูลนิธิเกตส์ของสหรัฐ และพันธมิตรวัคซีนกาวีเรื่องผลิตวัคซีนโควิด-19 สูงสุด 1,000 ล้านโดสให้แก่ประเทศยากจน ขณะนี้กำลังเร่งขยายกำลังผลิตจากเดือนละ 60-70 ล้านโดสให้ได้ 100 ล้านโดสภายในเดือนเมษายนหรือพฤษภาคม เดิมตั้งใจจะจำหน่ายให้แก่ประเทศรายได้น้อยและปานกลางในเอเชียและแอฟริกาเป็นหลัก แต่เนื่องจากโรงงานของแอสตราเซนเนกาในหลายประเทศมีปัญหา ทำให้ต้องส่งไปประเทศอื่น ๆ รวมทั้งส่งในนามของแอสตราเซนเนกาด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย