นายกฯอังกฤษจะฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา

พุธที่ 17 มีนาคม 2564 เวลา 22.59 น. เดลินิวส์

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ กล่าวว่าเขาจะเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของออกซฟอร์ด/แอสตราเซเนกาในเร็ววันนี้ เพราะความเชื่อมั่นในตัววัคซีนที่หลายประเทศในยุโรปสั่งระงับใช้ไปแล้ว หลังมีรายงานเรื่องภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ว่า หลายประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) ได้สั่งระงับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของออกซฟอร์ด/แอสตราเซเนกา แต่หน่วยงานด้านสาธารณสุขของอังกฤษ ระบุว่ายังไม่มีหลักฐานพิสูจน์ว่า วัคซีนเกี่ยวข้องกับรายงานหลอดเลือดดำในสมองอุดตัน

เมื่อหลายประเทศในยุโรป ไม่นำพากับหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ดังนั้นนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ กล่าวในที่ประชุมสภาว่า สิ่งที่ดีที่สุดที่เขาจะบอกเกี่ยวกับโครงการจัดฉีดวัคซีนของออกซฟอร์ด/แอสตราเซเนกาก็คือ เขาจะต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนด้วยตัวเองในเร็ววันนี้ ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าจะต้องเป็นวัคซีนของออกซฟอร์ด/แอสตราเซเนกา นอกจากนั้นสาระสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือความสำเร็จอันน่าเหลือเชื่อที่มีคนเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้ว 25 ล้านคน เพื่อความเชื่อมั่นสำหรับอนาคต ซึ่งเราจะกลับมาเปิดสังคมได้อย่างระมัดระวังอีกครั้ง

เครดิตภาพ REUTERS

Cr. เดลินิวส์