ไต้หวันอาจจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดสัปดาห์หน้า

18/03/2564 10:51 สำนักข่าวไทย

ไทเป 18 มี.ค. – ไต้หวันเสร็จสิ้นการตรวจสอบวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลอตแรกของแอสตราเซเนกาแล้ว และอาจจะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนครั้งแรกตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป

ไต้หวันได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ลอตแรกจำนวน 117,000 โดสของแอสตราเซเนกาในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา แต่ยังไม่ไดนำมาฉีดให้แก่ประชาชน นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันแถลงผ่านคลิปวิดีโอว่า หน่วยงานกำกับดูแลอาหารและยาของไต้หวันได้ตรวจสอบวัคซีนจำนวนดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยได้รับวัคซีนมาจากโรงงานในเกาหลีใต้ เขายังระบุเพิ่มเติมว่า ไต้หวันตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนอย่างเร็วที่สุดในวันจันทร์นี้ และจะฉีดให้แก่ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงราว 60,000 คน โดยเน้นไปที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นลำดับแรก

นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน

ก่อนหน้านี้ ไต้หวันได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เกือบ 20 ล้านโดสในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ในจำนวนนี้ มีวัคซีนของแอสตราเซเนกา 10 ล้านโดส อย่างไรก็ดี รัฐบาลไต้หวันไม่ค่อยสนใจข้อกังวลเกี่ยวกับโครงการฉีดวัคซีนโควิดที่ล่าช้า โดยระบุว่า ไต้หวันมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อในระดับต่ำและยังไม่จำเป็นต้องเร่งฉีดวัคซีนเหมือนกับประเทศอื่น ๆ ที่เผชิญกับการระบาดรุนแรง ขณะนี้ ไต้หวันมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเพียง 990 คน และผู้เสียชีวิต 10 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย