ญี่ปุ่นจะยกเลิกภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวตามกำหนด

18/03/2564 09:22 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 18 มี.ค. – นายยาสุฮิสะ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า คณะกรรมการที่ปรึกษาของรัฐบาลญี่ปุ่นในเรื่องมาตรการรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ความเห็นชอบเมื่อวานนี้ที่จะปล่อยให้ประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวหมดอายุลงไปตามกำหนดในวันที่ 21 มีนาคม

นายนิชิมูระ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมในการรับมือกับโควิด-19 ของรัฐบาลกล่าวหลังประชุมกับคณะกรรมการที่ปรึกษาว่า ทางคณะกรรมการที่ปรึกษาไม่ได้มีข้อคัดค้านใด ๆ ในการไม่ต่ออายุประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม คณะผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วงหลายวันที่ผ่านมามีการขยับเพิ่มขึ้นที่ละเล็กละน้อยและการกลับมาระบาดอีกครั้งมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ นายนิชิมูระ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือการทำให้แน่ใจว่า การกลับมาระบาดจะไม่รุนแรง ทางรัฐบาลขอให้ประชาชนยังคงเฝ้าระมัดระวังเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส คณะกรรมการเฉพาะกิจของรัฐบาลจะประชุมกันในวันนี้ เพื่อเตรียมการชั้นสุดท้ายของแผนการ และนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ จะเปิดแถลงข่าวในเวลา 19.00 น. หรือ ตรงกับเวลา 17.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย

กรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัดที่อยู่ติดกันคือ คานากาวะ ชิบะ และไซตามะ อยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม นายยูจิ คุโรอิวะ ผู้ว่าการจังหวัดคานากาวะกล่าวว่า หลักจากยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว ทั้ง 4 จังหวัดจะขอให้ร้านอาหารปิดบริการในเวลา 21.00 น. อย่างน้อยจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดการระบาดอีกครั้ง

นายกรัฐมนตรีซูงะ เสนอแผนที่จะไม่ต่ออายุประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยระบุว่า จำนวนเตียงคนไข้ในโรงพยาบาลเริ่มดีขึ้นทั้งในกรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัดใกล้เคียง ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่ลดลงจากช่วงที่เกิดการระบาดสูงสุดในช่วงต้นเดือนมกราคม ยอดผู้ติดเชื้อรายวันในกรุงโตเกียวยังคงห่างจากตัวเลขเป้าหมายของนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ที่ต้องการจะเห็นตัวเลขเฉลี่ย 7 วัน อยู่ที่ไม่เกินร้อยละ 70 ของจำนวนผู้ติดเชื้อเฉลี่ยของสัปดาห์ก่อนหน้า ในวันนี้ กรุงโตเกียวพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 409 ราย เปรียบเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดเมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา ที่ 2,520 ราย แต่ก็ยังสูงที่สุดนับตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์.

Cr. สำนักข่าวไทย