อินโดนีเซียเลื่อนการฉีดวัคซีนโควิดของแอสตราเซเนกา

จันทร์ที่ 15 มีนาคม 2564 เวลา 18.18 น. เดลินิวส์

รัฐบาลอินโดนีเซียชะลอการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด จนกว่าจะได้รับการยืนยัน “ความปลอดภัย” จากองค์การอนามัยโลก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ว่านายบูดี กูนาดี ซาดิกิน รมว.สาธารณสุขของอินโดนีเซีย แถลงเมื่อวันจันทร์ เลื่อนการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด จนกว่าจะได้รับการยืนยันความปลอดภัยอย่างเป็นทางการ จากองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ )

ทั้งนี้ ดับเบิลยูเอชโอประกาศเมื่อกลางเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ขึ้นทะเบียนรับรองเพื่อการใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉิน ให้กับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา/ออกฟซอร์ด ผลิตโดยบริษัทแอสตราเซเนกา-เอสเค ไบโอ ของเกาหลีใต้ และสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย นับเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รายการที่สอง ซึ่งผ่านการอนุมัติจากดับเบิลยูเอชโอ ต่อจากวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค

อย่างไรก็ตาม วัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด จำนวน 1.1 ล้านโด๊ส ที่อินโดนีเซียรับมอบจากโครงการโคแวกซ์ของดับเบิลยูเอชโอ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้น ผลิตโดยโรงงานของแอสตราเซเนกาในเนเธอร์แลนด์ ขณะที่ พญ.มาร์กาเร็ต แฮร์ริส โฆษกดับเบิลยูเอชโอ กล่าวเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วว่า “ไม่มีความจำเป็น” ที่จะต้องระงับใช้งานวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด

นอกจากนี้ จนถึงปัจจุบันยังไม่มี “การยืนยันอย่างเป็นทางการ” ว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยี่ห้อใดก็ตาม ส่งผลให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ขั้นรุนแรง อาทิ ลิ่มเลือดอุดตัน และทำให้เสียชีวิต.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

Cr. เดลินิวส์