ดัตช์พบแนวโน้มลิ่มเลือดอุดตันจากวัคซีนแอสตราเซเนกา

จันทร์ที่ 15 มีนาคม 2564 เวลา 17.02 น. เดลินิวส์

เนเธอร์แลนด์รายงานการพบ “อาการไม่พึงประสงค์” รวมถึงการอาจเกิดลิ่มเลือดอุดตัน ในประชาชนอย่างน้อย 10 คน ซึ่งเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ว่า ศูนย์ติดตามความปลอดภัยจากการใช้ยาของเนเธอร์แลนด์รายงานการพบ “อาการไม่พึงประสงค์” ซึ่งเกิดขึ้นหลังการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสเตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ในประชาชนอย่างน้อย 10 คน โดยมีแนวโน้มของการเกิดลิ่มเลือดและเส้นเลือดอุดตัน แต่ยังไม่พบสัญญาณของภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ดังเช่นที่ปรากฏในรายงานของเดนมาร์กและนอร์เวย์

  ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของเนเธอร์แลนด์ประกาศระงับใช้งานวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 15 มี.ค.นี้ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง หมายความว่าการนัดฉีดวัคซีนให้กับประชาชนประมาณ 43,000 คน จำเป็นต้องเลื่อนออกไปก่อน

ทั้งนี้ นอกเหนือจากวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา ที่ได้รับการจัดสรรผ่านสหภาพยุโรป ( อียู ) รัฐบาลเนเธอร์แลนด์สั่งจองวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด โดยตรงกับผู้ผลิตอีก 12 ล้านโด๊ส และเนเธอร์แลนด์ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ตั้งโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ในทวีปยุโรปด้วย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

Cr. เดลินิวส์