อังกฤษเตือนพลเมืองให้เดินทางออกจาก เมียนมา

12/03/2564 14:14 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 12 มี.ค. – อังกฤษประกาศแจ้งพลเมืองอังกฤษให้เดินทางออกจากเมียนมา หลังจากผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติเตือนว่ารัฐบาลทหารเมียนมามีแนวโน้มที่จะก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติเพื่ออยู่ในอำนาจต่อไป

อังกฤษ ซึ่งเคยเป็นประเทศเจ้าอาณานิคมของเมียนมา ประกาศแจ้งพลเมืองอังกฤษให้เดินทางออกจากเมียนมาหากสามารถทำได้ พร้อมทั้งเตือนว่า สถานการณ์ความไม่สงบและความตึงเครียดทางการเมืองกำลังแผ่ขยายลุกลามไปทั่วประเทศนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจและระดับของการใช้ความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  ดังนั้น กระทรวงต่างประเทศของอังกฤษแจ้งให้ชาวอังกฤษเดินทางออกจากเมียนมาโดยการใช้บริการเชิงพาณิชย์ ยกเว้นว่ามีเหตุจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องอยู่ ประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่นายโทมัส แอนดรูวส์ ผู้จัดทำรายงานพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนเมียนมาของสหประชาติได้ประเมินสถานการณ์ในเมียนมาว่าเข้าขั้นวิกฤต เขากล่าวกับคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติในนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ว่า เมียนมาตกอยู่ภายใต้การปกครองที่ผิดกฎหมายและอันตราย ซึ่งอาจทำให้เกิดการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ เขายังระบุด้วยว่า อาชญากรรมดังกล่าวอาจรวมถึงการฆาตกรรม การบังคับบุคคลให้สูญหาย การข่มเหง และการทรมานที่เกิดขึ้น โดยที่ผู้นำระดับสูง เช่น พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา มีส่วนรู้เห็นด้วย ทั้งนี้ เขาเน้นย้ำว่าความผิดดังกล่าวเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาในศาลยุติธรรมเท่านั้น เขาระบุด้วยว่า มีหลักฐานชัดเจนว่า การก่ออาชญากรรมของรัฐบาลทหารได้แผ่ขยายไปทั่วประเทศและเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินกลยุทธ์ที่สอดประสานกัน

ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุเมื่อวานนี้ว่า มีผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 9 รายในหลายพื้นที่ของเมียนมา ในจำนวนนี้ มีผู้ประท้วง 6 รายเสียชีวิตที่เมืองมไยง์ทางตอนกลางของเมียนมา โดยมี 5 รายถูกกระสุนยิงเข้าที่ศีรษะ ขณะที่สหประชาชาติรายงานว่ามีผู้ประท้วงชาวเมียนมาเสียชีวิตอย่างน้อย 70 รายนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา.

Cr. สำนักข่าวไทย