กรุงโตเกียวมีแนวโน้มพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้น

12/03/2564 12:32 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 12 มี.ค. – กรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบมีสัญญาณว่า จำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ค่อย ๆ เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งทำให้เกิดข้อสงสัยว่าจะสามารถยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตามกำหนดในวันที่ 21 มีนาคมได้หรือไม่

รัฐบาลญี่ปุ่นขยายระยะเวลาใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัดโดยรอบออกไปอีก 14 วันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากยอดผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่ดังกล่าวยังไม่ลดลงมากพอ และยังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่แพร่เชื้อได้รวดเร็ว นายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นกล่าวว่า การตัดสินใจยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งมีประชากรร้อยละ 30 ของประเทศหรือไม่นั้น จะเกิดขึ้นหลังจากได้รับคำแนะนำจากคณะผู้เชี่ยวชาญหรือระบบต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อจะไม่กลับมาพุ่งสูงขึ้นอีกหากมีการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

นายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น

ในขณะเดียวกัน การใช้มาตรการเข้มงวดต่าง ๆ เช่น การจำกัดเวลาเปิดบริการร้านอาหารและบาร์ให้สั้นลง มีส่วนช่วยลดยอดผู้ป่วยติดเชื้อในกรุงโตเกียวลงได้ประมาณ 1 ใน 10 ของตัวเลขผู้ป่วยสูงสุดที่ 2,520 คนเมื่อในวันที่ 7 มกราคม อย่างไรก็ดี ยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่ลดลงก็ยังไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวตั้งไว้ว่า จะลดอัตราผู้ป่วยติดเชื้อในรอบ 7 วันให้ได้ร้อยละ 70 โดยเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า แต่เธอกลับพบว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ไม่ลดลง และทำให้ทางการกรุงโตเกียวจำเป็นต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับแนวโน้มของการระบาดระลอกใหม่ที่อาจเกิดขึ้นจากเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ทั้งนี้ กรุงโตเกียวมีอัตราเฉลี่ยผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่รอบ 7 วันอยู่ในระดับสูงกว่า 200 คนตั้งแต่เดือนที่แล้ว แต่กลับพบผู้ป่วยติดเชื้อรายวันทะลุ 300 คนเมื่อวานนี้เป็นวันที่สองติดต่อกัน ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 443,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 8,400 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย