รัสเซียลดความเร็วทวิตเตอร์หลังไม่ยอมลบข้อมูลที่ถูกแบน

10/03/2564 15:17 สำนักข่าวไทย

มอสโก 10 มี.ค. – รอสคอมนัดซอร์ หน่วยงานกำกับดูแลด้านการสื่อสารของรัสเซียเผยว่า ได้จำกัดการใช้ทวิตเตอร์ในรัสเซียด้วยวิธีลดความเร็ว และกล่าวหาทวิตเตอร์ว่าไม่ยอมลบเนื้อหาที่ถูกแบนออกจากแพลตฟอร์มซ้ำแล้วซ้ำเล่า

รอสคอมนัดซอร์ขู่ว่าจะระงับการใช้งานทวิตเตอร์ในรัสเซียอย่างเต็มรูปแบบ และเผยว่ามีกว่า 3,000 ข้อความในทวิตเตอร์ที่เข้าข่ายผิดกฎหมายนับถึงวันนี้ แถลงการณ์บนเว็บไซต์ของหน่วยงานดังกล่าวระบุว่า หน่วยงานได้ลดความเร็วของการใช้ทวิตเตอร์บนโทรศัพท์มือถืออย่างเต็มร้อย และลดความเร็วบนอุปกรณ์ที่ไม่ใช่มือถือร้อยละ 50 หากทวิตเตอร์ยังคงเพิกเฉยต่อข้อบังคับทางกฎหมาย หน่วยงานจะออกมาตรการบังคับที่สอดคล้องกับการใช้กฎหมายควบคุม ซึ่งรวมถึงการระงับการใช้ทวิตเตอร์ อย่างไรก็ดี ทวิตเตอร์ยังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด

ชาวรัสเซียนิยมใช้ทวิตเตอร์กันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สนับสนุนนายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายต่อต้านรัฐบาลรัสเซียที่ถูกคุมขังตั้งแต่เดือนที่แล้วจนทำให้เกิดการชุมนุมประท้วงทั่วประเทศ ส่วนการเคลื่อนไหวดังกล่าวของรอสคอมนัดซอร์มีขึ้นในขณะที่รัฐบาลรัสเซียต้องการมีอิทธิพลเหนือแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของสหรัฐ และไม่พอใจที่พวกเขาไม่ยอมปฏิบัติตามกฎหมายรัสเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย