ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ตั้งเป้าผลิตวัคซีน 3 พันล้านโดส ภายในปี 2565

10 มี.ค. 64 14:00 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัทไฟเซอร์ ของสหรัฐฯและบริษัทไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี ยืนยันว่าบริษัทตั้งเป้าที่จะผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้ได้มากถึง 3 พันล้านโดสในปี 2565 เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชากรทั่วโลก

  นายอูเกอร์ ซาฮิน ประธานบริหารไบโอเอ็นเทค กล่าวว่าโดยหลักการแล้วบริษัทสามารถเพิ่มกำลังผลิตได้มากขึ้น ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับความต้องการวัคซีนทั่วโลก  ซึ่งในปัจจุบันไฟเซอร์ และไบโอเอ็นเทค มียอดสั่งซื้อวัคซีนมากถึง 1.3 พันล้านโดส โดยบริษัทกำลังหารือกับรัฐบาลประเทศต่างๆเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนหลายร้อยล้านโดสซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆนี้

      นายซาฮินยอมรับว่าในขณะนี้ความต้องการวัคซีนได้เพิ่มขึ้นทั่วโลกเนื่องจากหลายประเทศต้องการฟื้นฟูเศรษฐกิจรวมถึงเปิดสถานศึกษาอีกครั้ง ซึ่งทั้งสหรัฐและสหภาพยุโรป (อียู)ต่างต้องการให้บริษัทเร่งส่งมอบวัคซีนให้ทั่วถีงประชากรทุกคนภายในปีนี้ เนื่องจากไวรัสโควิด-19 ได้พัฒนาและทวีความรุนแรงขึ้นเช่นเดียวกัน

  ทั้งนี้ไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ได้ตั้งเป้าที่จะผลิตวัคซีน 2 พันล้านโดสภายในปีนี้ โดยเตรียมที่จะจัดส่งวัคซีน 300 ล้านโดสให้กับสหรัฐฯภายในเดือนพ.ค. และจัดส่งวัคซีน 500 ล้านโดสให้กับอียูภายในสิ้นปีนี้ โดยคาดว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้กับไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคเป็นเงินสูงถึง 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr. Efinancethai