ออกแลนด์ในนิวซีแลนด์สิ้นสุดการล็อกดาวน์แล้ว

07/03/2564 10:32 สำนักข่าวไทย

ออกแลนด์ 7 มี.ค. – นครออกแลนด์ เมืองใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ สิ้นสุดระยะเวลาการใช้มาตรการล็อกดาวน์แล้วในวันนี้ หลังจากต้องเผชิญมาตรการเข้มงวดมาเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังจากในชุมชนพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลายพันธุ์ที่ติดเชื้อได้ง่ายที่พบในอังกฤษเป็นแห่งแรก

เจ้าหน้าที่สาธารณสุข กล่าวว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในวันนี้ ซึ่งนับเป็นเวลา 1 สัปดาห์เต็มที่ไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสในชุมชนทั่วประเทศ ภาพที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์ของทางการนิวซีแลนด์ เป็นภาพประชาชนรอเข้าคิวซื้อกาแฟที่ร้านกาแฟในเช้าวันอาทิตย์ และหลายคนกล่าวว่า พวกเขารู้สึกโล่งใจ นครออกแลนด์ ซึ่งมีประชากรเกือบ 2 ล้านคน จะยังคงจำกัดการพบปะชุมนุมของประชาชน และยังต้องบังคับให้สวมหน้ากากอนามัยเวลาเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ คาดกันว่ามาตรการคุมเข้มจะผ่อนคลายเพิ่มมากขึ้นในวันศุกร์นี้

ทางด้านออสเตรเลีย เพื่อนบ้านของนิวซีแลนด์ ก็ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศในวันนี้ นับเป็นวันที่ 37 ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อในปีนี้ และไม่พบผู้เสียชีวิตตั้งแต่เริ่มปีใหม่ปีนี้ การใช้มาตรการเข้มงวดอย่างรวดเร็ว บวกกับการติดตามหาเส้นทางผู้ติดเชื้อในเชิงรุก การปิดพรมแดน และการบังคับกักตัวเพื่อดูอาการ เป็นปัจจัยที่ทำให้นิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ทั้งสองประเทศเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้ว แต่การเริ่มต้นฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาในออสเตรเลียยุ่งยากเล็กน้อย เมื่ออิตาลีปิดกั้นการส่งวัคซีนของแอสตราเซเนกา

นายเกรก ฮันท์ รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลีย เป็นคนแรกที่เข้ารับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา ในวันนี้ และเขากล่าวว่า โครงการฉีดวัคซีนของออสเตรเลียจะเดินหน้าได้ตามกำหนด การฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค เริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ แต่ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา/มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด

Cr. สำนักข่าวไทย