อัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็นลาออก

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 11.02 น. เดลินิวส์

อัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ซึ่งรัฐบาลทหารแต่งตั้งให้ทำหน้าที่รักษาการ แทนเอกอัครราชทูตที่ถูกไล่ออก ประกาศลาออกจากตำแหน่ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ว่า นายถิ่น หม่อง หน่าย อัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ซึ่งรัฐบาลทหารแต่งตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่อุปทูต รักษาการแทนนายจอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็น ที่รัฐบาลทหารสั่งปลดเมื่อปลายเดือนที่แล้ว จากการกล่าวถ้อยแถลงต่อต้านการรัฐประหารและกองทัพ ประกาศเมื่อวันพุธว่า เขาได้ยื่นหนังสือต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในยูเอ็น แจ้งเรื่องการลาออกจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ นายถิ่น หม่อง หน่าย ไม่ได้ให้เหตุผลประกอบการลาออก อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นหลายแห่งในเมียนมารายงานเพิ่มเติมว่า นายถิ่น หม่อง หน่าย กล่าวว่า เขาทำงานรับใช้ชาติในฐานะนักการทูตมานาน 30 ปี และยังคงต้องการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป อย่างไรก็ตาม “การต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้” ทำให้เขาตัดสินใจลาออก

ขณะที่สำนักงานคณะผู้แทนถาวรเมียนมาประจำยูเอ็นปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ ด้าน นายสเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษกสหประชาชาติ กล่าวว่า นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น รับทราบเรื่องการลาออกจากตำแหน่งของนายถิ่น หม่อง หน่าย ส่วนจดหมาย 2 ฉบับจากนายจอ โม ตุน และกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา “ซึ่งมีเนื้อหาขัดแย้งกันอย่างสิ้นเชิง” อยู่ระหว่างการพิจารณาโดยคณะกรรมการรับรองหนังสือของสหประชาชาติ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

Cr. เดลินิวส์