คณะรัฐมนตรีอินเดียหนุนใช้วัคซีนโควิดที่พัฒนาเอง

03/03/2564 16:01 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 3 มี.ค. – คณะรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ของอินเดียเห็นด้วยกับผู้นำอินเดียที่สนับสนุนการใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นใช้เองในประเทศ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ โควาซิน (COVAXIN) ที่ผ่านการอนุมัติโดยที่ยังไม่มีข้อมูลด้านประสิทธิภาพในการทดลองขั้นตอนสุดท้าย แทนการใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกา

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ต่างประเทศ และกฎหมาย รวมถึงผู้ว่าการรัฐต่าง ๆ ของอินเดียพร้อมใจกันกล่าวผ่านทวิตเตอร์เพื่อสนับสนุนการใช้วัคซีนโควาซินของภารัตไบโอเทค บริษัทยาของอินเดียที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียเข้ารับการฉีดวัคซีนดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะที่นายหรรษ วรรธน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินเดียกล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนโควาซินว่า วัคซีนที่อินเดียพัฒนาขึ้นเองมีความปลอดภัยเต็มร้อย

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่รัฐและแพทย์หลายรายปฏิเสธที่จะฉีดวัคซีนดังกล่าวจนกว่าจะมีการพิสูจน์ข้อมูลด้านประสิทธิภาพ ขณะที่ภารัตไบโอเทคระบุว่า บริษัทได้เสร็จสิ้นการทดลองวัคซีนในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว และจะเปิดเผยผลการทดลองภายในเดือนนี้ การที่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีของอินเดียออกมากล่าวรับรองวัคซีนโควาซินถือเป็นแบบอย่างและสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ชาวอินเดียคนอื่น ๆ นอกจากนี้ บริษัทยังเตรียมวางแผนผลิตวัคซีนดังกล่าวเพื่อจำหน่ายให้แก่ประเทศต่าง ๆ เช่น บราซิล และฟิลิปปินส์ ก่อนหน้านี้ หน่วยงานกำกับดูแลยาของอินเดียอนุมัติใช้วัคซีนโควาซินและวัคซีนของแอสตราเซเนกาในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ รัฐบาลอินเดียได้จัดส่งวัคซีนโควาซิน 50 ล้านโดสไปยังรัฐต่าง ๆ แต่มีชาวอินเดียเพียงร้อยละ 12 ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนจากประชากรที่มีสิทธิฉีดวัคซีนทั้งหมด 12 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย