สหรัฐจะมีวัคซีนโควิดพอให้ผู้ใหญ่ทุกคนภายใน พ.ค. นี้

03/03/2564 11:11 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 3 มี.ค. – สหรัฐจะมีวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพียงพอที่จะฉีดให้แก่ประชาชนวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในเดือนพฤษภาคมนี้ หลังเมอร์ค แอนด์ โค บริษัทยาของสหรัฐตกลงช่วยผลิตวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันที่เป็นบริษัทคู่แข่ง

กระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์ของสหรัฐระบุว่า การร่วมมือกันของเมอร์ค แอนด์ โค และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน รวมถึงการสนับสนุนด้านอื่น ๆ ของรัฐบาลสหรัฐ จะทำให้จอห์นสันแอนด์จอห์นสันสามารถเร่งการจัดส่งวัคซีนเพิ่มขึ้นเป็น 100 ล้านโดสต่อเดือน ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐกล่าวว่า ตอนที่เขาเข้ารับตำแหน่งที่ทำเนียบขาว เขาจำได้ว่า จอห์นสันแอนด์จอห์นสันมีความล่าช้าในขั้นตอนการผลิตวัคซีนที่ไม่รวดเร็วพอ คณะทำงานของเขาจึงต้องทำงานอย่างหนักเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว ผู้นำสหรัฐยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลได้ประกาศใช้กฎหมายการผลิตเพื่อการป้องกันประเทศในการจัดหาโรงงานผลิตวัคซีนของเมอร์ค 2 แห่ง เพื่อนำมาใช้ผลิตวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน นอกจากนี้ โรงงานผลิตวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันก็จะเร่งผลิตวัคซีนตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่มีวันหยุด

ในขณะเดียวกัน จอห์นสันแอนด์จอห์นสันระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทหวังว่าการเตรียมการด้านผลิตวัคซีนจะช่วยยกระดับขีดความสามารถด้านการผลิตจนทำให้สามารถส่งมอบวัคซีนได้มากกว่าจำนวนที่บริษัทได้ให้คำมั่นไว้ ขณะที่ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของเมอร์คกล่าวว่า บริษัทกำลังรออุปกรณ์พิเศษเพื่อนำมาใช้ผลิตวัคซีน แต่โรงงานที่ใช้เป็นสถานที่บรรจุวัคซีนลงขวดในขั้นตอนสุดท้ายสามารถดำเนินการได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า.

Cr. สำนักข่าวไทย