เกาหลีใต้หวังโอลิมปิกโตเกียวเยียวยาเกาหลีเหนือ-สหรัฐ

01/03/2564 11:54 สำนักข่าวไทย

โซล 1 มี.ค. – ผู้นำเกาหลีใต้ระบุว่า การจัดแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวอาจเป็นโอกาสในเปิดฉากเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ได้อีกครั้ง

ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้กล่าวในงานฉลองวันประกาศอิสรภาพจากญี่ปุ่นครบรอบ 102 ปีว่า เกาหลีใต้จะร่วมมือกับญี่ปุ่นเพื่อให้การจัดแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวประสบความสำเร็จ ซึ่งจะช่วยให้ทั้งสองประเทศฟื้นตัวจากผลกระทบจากการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โอลิมปิกโตเกียวยังอาจจะเปิดโอกาสให้เกิดการเจรจาระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น เกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือกับญี่ปุ่น และเกาหลีเหนือกับสหรัฐ นอกจากนี้ เขาหวังว่าเกาหลีใต้และญี่ปุ่นจะสามารถฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 และร่วมมือกันสร้างแบบแผนใหม่ในยุคหลังการระบาด ผู้นำเกาหลีใต้ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า เขาพร้อมที่จะนั่งโต๊ะเจรจากับเจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ด้วยวิธีแก้ปัญหาที่ชาญฉลาดโดยยึดเหยื่อเป็นศูนย์กลาง เกาหลีใต้จะไม่ยอมให้อดีตเป็นตัวฉุดรั้ง และเขามั่นใจว่า ถ้าทุกคนร่วมมือกันก็จะสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในอดีตได้อย่างเหมาะสม

การล่าอาณานิคมของญี่ปุ่นในช่วงปี 2453 – 2483 บนคาบสมุทรเกาหลียังคงส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของทั้งสองประเทศ เดือนมกราคมปีนี้ศาลเกาหลีใต้ได้สั่งให้ญี่ปุ่นชดใช้ค่าเสียหายให้แก่อดีตหญิงบำเรอเกาหลีใต้ 12 คนที่ถูกบังคับให้ทำงานในโรงโสเภณีในช่วงสงคราม ซึ่งเป็นไปตามคำตัดสินของศาลฎีกาเกาหลีใต้ในปี 2562 ที่สั่งให้บริษัทญี่ปุ่น 2 แห่งจ่ายเงินชดเชยให้แก่แรงงานเกาหลีใต้ที่ถูกบังคับให้ทำงานในช่วงสงคราม.

Cr. สำนักข่าวไทย