นายกฯ อินเดียฉีดวัคซีนโควิดพัฒนาเองในประเทศ

01/03/2564 11:48 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 1 มี.ค.- นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดีย ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มแรกแล้วในวันนี้ เป็นวัคซีนที่พัฒนาเองในประเทศ

นายกรัฐมนตรีโมดีทวีตภาพตนเองรับการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลรัฐในกรุงนิวเดลี และข้อความว่า แพทย์พยาบาลอินเดียทำงานรวดเร็วอย่างโดดเด่นเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้แก่การต่อสู้กับโรคโควิด-19 ในระดับโลก ขอร้องทุกคนที่เข้าเกณฑ์ให้ไปรับการฉีดวัคซีนเพื่อร่วมกันทำให้อินเดียปลอดจากโรคโควิด-19 วัคซีนที่ผู้นำอินเดียฉีดเป็นวัคซีนโควาซิน (COVAXIN) ที่ภารตะไบโอเทค บริษัทยาของอินเดียพัฒนาร่วมกับสภาวิจัยการแพทย์อินเดีย 

อินเดียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนระดับประเทศมาตั้งแต่กลางเดือนมกราคมด้วยการฉีดวัคซีนให้แก่บุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มแรก จนถึงขณะนี้ฉีดไปแล้วกว่า 12 ล้านคน ล่าช้ากว่าที่คาดไว้เนื่องจากบุคลากรทางการแพทย์ลังเลที่จะฉีดวัคซีนโควาซิน เพราะได้รับอนุมัติโดยที่ยังไม่มีข้อมูลประสิทธิภาพจากการทดลองขนาดใหญ่ มีผู้รับวัคซีนเพียงร้อยละ 11 ที่เลือกโควาซินตามที่รัฐบาลเปิดให้เลือกได้ระหว่างโควาซินที่พัฒนาเองกับโควิชีลด์ที่อินเดียผลิตให้แก่แอสตราเซนเนกา

ภารตะไบโอเทคเผยว่า จะทราบผลการทดลองประสิทธิภาพของโควาซินกับอาสาสมัครเกือบ 26,000 คนในเร็ว ๆ นี้ ส่วนการทดลองระยะแรกและระยะสองพบว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ การฉีดวัคซีนในขณะนี้เป็นกลุ่มคนวัย 60 ปีขึ้นไป และคนวัย 45 ปีขึ้นไปที่มีโรคประจำตัว อินเดียมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 11 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 157,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย