ผู้นำฮ่องกงฉีดวัคซีนโควิดของจีนเพื่อสร้างความเชื่อมั่น

22/02/2564 16:32 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 22 ก.พ. – ผู้นำฮ่องกงและเจ้าหน้าที่ระดับสูงเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนแวก โดยมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนก่อนจะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนในสัปดาห์นี้

นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของเกาะฮ่องกงเข้ารับการฉีดวัคซีนของซิโนแวกเข็มแรกที่หอสมุดกลางฮ่องกง พร้อมด้วยนางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข และนายแมทธิว จาง หัวหน้าสำนักบริหารรัฐบาลฮ่องกง ผู้นำฮ่องกงแถลงหลังเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนว่า เธอขอร้องให้ชาวฮ่องกงทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ความร่วมมือร่วมใจของประชาชนอย่างเต็มที่จะช่วยให้ฮ่องกงฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่นางชานกล่าวกับรอยเตอร์ว่า รัฐบาลฮ่องกงกำลังพยายามสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนที่วิตกกังวลเกี่ยวกับวัคซีนของซิโนแวก โดยระบุว่า ทางการไม่ได้ลดมาตรฐานเพื่ออนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวแต่อย่างใด และจีนก็ไม่ได้กดดันฮ่องกงในเรื่องนี้เช่นกัน

ฮ่องกงได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 1 ล้านโดสจากซิโนแวกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และชาวฮ่องกงทั้งหมดราว 7.5 ล้านคนสามารถสมัครเข้ารับการฉีดวัคซีนดังกล่าวผ่านระบบออนไลน์ได้ตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป นอกจากนี้ รัฐบาลฮ่องกงยังอนุญาตให้ประชาชนมีสิทธิเลือกวัคซีนขนานที่จะฉีดได้ด้วย อย่างไรก็ดี มหาวิทยาลัยฮ่องกงได้เปิดเผยผลสำรวจความเห็นของชาวฮ่องกงเมื่อเดือนที่แล้ว โดยพบว่ามีชาวฮ่องกงไม่ถึงร้อยละ 30 ที่ระบุว่าจะเข้ารับการฉีดวัคซีนของซิโนแวก ทั้งนี้ ฮ่องกงได้ทำข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 22.5 ล้านโดสจากไฟเซอร์ ซิโนแวก และแอสตราเซนเนกา ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 10,800 คน และผู้เสียชีวิต 197 คน. นับตั้งแต่พบผู้ป่วยรายแรกในเดือนมกราคมปีก่อน

Cr.สำนักข่าวไทย