แอร์นิวซีแลนด์จะลองบัตรผ่านดิจิทัลฉีดวัคซีนโควิด

22/02/2564 16:24 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 22 ก.พ.- สายการบินแอร์นิวซีแลนด์ของนิวซีแลนด์จะทดลองใช้บัตรผ่านดิจิทัลที่รับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่การเดินทาง ทันทีที่มีการเปิดพรมแดนระหว่างประเทศ

หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายดิจิทัลของแอร์นิวซีแลนด์เผยว่า โครงการที่นักสังเกตการณ์ด้านการบินตั้งชื่อว่าพาสปอร์ตวัคซีนนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่การเดินทางทันทีที่มีการเปิดพรมแดนระหว่างประเทศ ด้วยการให้ผู้โดยสารเก็บใบการรับรองด้านสุขภาพทั้งหมดไว้ในที่เดียว เพราะจะช่วยให้สายการบินและเจ้าหน้าที่พรมแดนเข้าถึงและแบ่งปันใบรับรองสุขภาพแบบดิจิทัลของผู้โดยสารได้ง่ายแต่ปลอดภัย อาศัยแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นโดยสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศหรือไออาต้า (IATA) ขณะนี้มีสายการบินหลายแห่ง เช่น เอทิฮัดและเอมิเรตส์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี (UAE) ลงนามขอทดลองเองแล้ว แอร์นิวซีแลนด์จะเริ่มทดลองในเดือนเมษายน

นิค คารีน รองประธานอาวุโสของไออาต้ากล่าวถึงแอปดังกล่าวว่า เป็นจุดสำคัญในการเริ่มต้นการเดินทางระหว่างประเทศอีกครั้ง เนื่องจากเริ่มมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในหลายประเทศแล้ว รัฐบาลประเทศต่าง ๆ สามารถมั่นใจได้ว่า ผู้โดยสารที่เหมาะสมจะเดินทางได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดการเดินทางในยุคโควิด-19 อย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันผู้ใช้แอปไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว เนื่องจากสามารถควบคุมข้อมูลสุขภาพที่แจ้งไว้.

Cr. สำนักข่าวไทย