คาดเวียดนามจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดเดือนหน้า

22/02/2564 14:59 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 22 ก.พ. – เวียดนามจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเดือนหน้า โดยจะฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้สูงอายุเป็นลำดับแรก ขณะที่ทางการกำลังเร่งควบคุมการระบาดระลอกใหม่

เวียดนามคาดว่าจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 60 ล้านโดสในปีนี้ ที่รวมถึงวัคซีน 30 ล้านโดสจากโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลก และจะได้รับวัคซีนล็อตแรก 204,000 โดสจากแอสตราเซนเนกาในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ หนังสือพิมพ์ต๋วยแจ๋ของทางการเวียดนามรายงานว่า เวียดนามจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ระยะแรกในเดือนมีนาคมหลังได้รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาล็อตแรกและผ่านการตรวจสอบคุณภาพ โดยจะฉีดให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงก่อน นอกจากนี้ ทางการยังได้จัดเตรียมตู้เย็นสำหรับเก็บวัคซีนในอุณหภูมิระหว่าง -40 ถึง -86 องศาเซลเซียสไว้ใน 3 เมืองใหญ่ของเวียดนาม ได้แก่ กรุงฮานอย นครโฮจิมินห์ และเมืองดานัง อย่างไรก็ดี กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันเกี่ยวกับโครงการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเวียดนามระบุว่า กำลังอยู่ในระหว่างเจรจาข้อตกลงซื้อวัคซีนกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนของรัสเซียและสหรัฐ และคาดว่าวัคซีนที่ผลิตใช้เองในประเทศจะแล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคมนี้ อีกทั้งยังประกาศอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาเป็นกรณีฉุกเฉิน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนรายแรกในรอบเกือบ 2 เดือน ทั้งนี้ เวียดนาม ซึ่งมีประชากรราว 98 ล้านคน พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจากการระบาดระลอกล่าสุด 791 คนตั้งแต่ในเดือนที่แล้ว ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 3 หรือร้อยละ 33 ของยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งหมด 2,383 คนนับตั้งแต่พบการระบาดเมื่อหนึ่งปีก่อน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 35 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย