บ.ญี่ปุ่นเล็งฟื้นทดลองยารักษาโควิด-19 ที่ถูกระงับ

22/02/2564 13:45 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 22 ก.พ.- แหล่งข่าวเผยว่า ฟูจิฟิล์มโฮลดิงส์คอร์ปของญี่ปุ่นกำลังพิจารณาฟื้นการทดลองทางคลินิกเรื่องการนำยาต้านไวรัสอาวิแกนมาใช้รักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากถูกรัฐบาลระงับการอนุมัติไปเมื่อปลายปีก่อน

เว็บไซต์เกียวโดนิวส์อ้างแหล่งข่าวว่า บริษัทยังไม่ตัดสินใจในรายละเอียดเรื่องเวลา วิธีการ และกลุ่มผู้ป่วยเป้าหมาย แต่หากยาขนานนี้ได้รับการอนุมัติก็จะเพิ่มทางเลือกการรักษาโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่นที่ปัจจุบันอนุมัติเพียงสองขนานเท่านั้นคือ เรมเดซิเวียร์ ยาต้านไวรัสของกิเลียดไซเอนซ์ของสหรัฐ และเดกซาเมทาโซน ยาในกลุ่มสเตียรอยด์สำหรับลดการอักเสบและกดภูมิคุ้มกัน ขณะนี้สถาบันการแพทย์ใช้อาวิแกนกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่สมัครใจให้ใช้เพื่อเป็นการศึกษาเชิงสังเกตเท่านั้น

ฟูจิฟิล์มโตยามะเคมิคัล ในเครือฟูจิฟิล์ม ยื่นขออนุมัติใช้อาวิแกนรักษาผู้ป่วยโรควิด-19 ในเดือนตุลาคมปีก่อน คณะกรรมการในกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นมีคำชี้ขาดในเดือนธันวาคมว่า ยากจะได้ข้อสรุปจากผลการทดลองทางคลินิกว่าอาวิแกนมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่กระทรวงระบุว่า คำชี้ขาดดังกล่าวไม่ได้หมายความว่ายาไร้ประสิทธิภาพโดยสิ้นเชิง อาวิแกนซึ่งเป็นชื่อทางการค้าของฟาวิพิราเวียร์ ได้รับอนุญาตให้ใช้รักษาไข้หวัดใหญ่ในญี่ปุ่น ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์บางคนคัดค้านว่าไม่ควรใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพราะมีผลข้างเคียง เช่น ทำให้ไตทำงานลดลง แต่บริษัทแย้งว่า ผลการศึกษาไม่พบประเด็นความไม่ปลอดภัย แต่สตรีมีครรภ์ไม่ควรใช้ เพราะผลการศึกษาในสัตว์พบว่าอาจทำให้ตัวอ่อนในท้องผิดปกติ.

Cr. สำนักข่าวไทย