รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ประกาศจัดการเฉียบขาดกับเมียนมา

22/02/2564 11:08 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 22 ก.พ.- นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐประกาศหลังเกิดเหตุผู้ประท้วงในเมียนมาเสียชีวิต 2 คนเมื่อวันเสาร์ว่า สหรัฐจะดำเนินการอย่างเฉียบขาดกับทางการเมียนมาที่ใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ต่อต้านการรัฐประหาร

นายบลิงเคนทวีตเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐว่า สหรัฐจะเดินหน้าดำเนินการอย่างเฉียบขาดกับผู้ใช้ความรุนแรงอย่างผิดกฎหมายกับประชาชนชาวเบอร์มา (เป็นการเรียกชื่อเดิมของเมียนมา) ที่เรียกร้องให้กอบกู้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย สหรัฐขออยู่เคียงข้างประชาชนชาวเบอร์มา

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐยืนยันเรื่องนี้ หลังเกิดเหตุตำรวจเมียนมายิงกระสุนจริงและแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับสองของเมียนมาเมื่อวันเสาร์ ทำให้มีผู้ประท้วงเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บหลายสิบคน และมีขึ้น 10 วัน หลังจากสหรัฐประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรรักษาการประธานาธิบดีเมียนมาและนายทหารหลายคน ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐอนุมัติให้ใช้มาตรการคว่ำบาตรกลุ่มยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน ในจำนวนนี้มีรัฐมนตรีกลาโหม บริษัทหยกและอัญมณี 3 แห่ง ด้านนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐเตือนขณะออกมาตรการคว่ำบาตรนายทหารระดับสูงของเมียนมาสองนายเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ว่า หากยังมีการใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วงอีก กองทัพเมียนมาจะได้รู้ว่ามาตรการนี้เป็นเพียงชุดแรกเท่านั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย