อียูเตรียมอนุมัติคว่ำบาตรเมียนมา-รัสเซีย

22/02/2564 10:39 สำนักข่าวไทย

บรัสเซลส์ 22 ก.พ.- รัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป หรืออียู (EU) เตรียมอนุมัติมาตรการคว่ำบาตรผู้รับผิดชอบการรัฐประหารในเมียนมา และการปราบปรามฝ่ายค้านในรัสเซีย

รัฐมนตรี 27 ชาติสมาชิกอียูจะพบกันในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมในวันนี้ และจะประชุมทางไกลกับนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ อียูจะเพิ่มการคว่ำบาตรกองทัพเมียนมาอย่างเจาะจง จากการรัฐประหารเมื่อต้นเดือน และเพิ่มการกวาดล้างผู้ประท้วงอย่างรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่อียูเผยว่า การประชุมวันนี้จะเห็นชอบข้อสรุปที่อาจนำมาซึ่งการใช้มาตรการเฉพาะกับสมาชิกกองทัพบางคน โดยเมื่อวันเสาร์ นายโจเซฟ บอร์เรล หัวหน้านโยบายต่างประเทศอียู ได้ประณามการใช้ความรุนแรงกับการชุมนุมอย่างสันติ หลังจากมีผู้ประท้วงเสียชีวิต 2 คน และกล่าวว่ารัฐมนตรีต่างประเทศอียูจะตัดสินใจอย่างเหมาะสม

ส่วนความเคลื่อนไหวในเรื่องรัสเซียมีขึ้นหลังจากนายบอร์เรลไปเยือนรัสเซียเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน แต่ถูกรัสเซียประกาศขับนักการทูตอียู 3 คน และปัดการเจรจา อียูคว่ำบาตรรัสเซียหลายชุดอยู่แล้วจากเรื่องที่รัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนในปี 2557 และเมื่อเดือนตุลาคมได้คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่รัสเซีย 6 คน จากเรื่องวางยานายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้าน นายนาวัลนีกลับประเทศในเดือนนี้หลังรักษาตัวที่เยอรมนี และถูกตัดสินจำคุกเกือบ 3 ปี ทำให้ผู้สนับสนุนออกมาประท้วงทั่วประเทศ และถูกเจ้าหน้าที่ใช้กระบองฟาดและจับกุม นอกจากนี้ที่ประชุมรัฐมนตรีต่งประเทศอียูยังจะหารือเรื่องขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่รัฐบาลเวเนซุเอลาพัวพันการเลือกตั้งเดือนธันวาคมที่อียูไม่ยอมรับ และเรื่องจีนกวาดล้างผู้ชุมนุมในฮ่องกง.

Cr. สำนักข่าวไทย