นิวซีแลนด์เริ่มฉีดวัคซีนโควิดแล้ว

20/02/2564 09:48 สำนักข่าวไทย

ออกแลนด์ 20 ก.พ. – นิวซีแลนด์เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเป็นทางการให้กับประชาชนแล้วในวันนี้โดยใช้วัคซีนของไฟเซอร์-ไบออกเทค ในขณะที่ออสเตรเลียเสร็จสิ้นการวางแผนการที่จะเริ่มการฉีดวัคซีนในวันจันทร์

กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์จำนวนไม่มากนักเข้ารับการฉีดวัควีนในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นที่เมืองออกแลนด์ ก่อนหน้าที่จะเริ่มโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างเป็นทางการในวันนี้ ซี่งจะเริ่มต้นการฉีดให้กับเจ้าหน้าที่ประจำชายแดนและกลุ่มที่เรียกว่า เป็นพนักงานประจำหน่วยงานที่ดูแลด้านการแยกกักตัวและการกักตัวเพื่อดูอาการ หรือ เอ็มไอคิว

ส่วนในออสเตรเลีย กลุ่มแรกที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนคือพนักงานโรงแรมสำหรับกักตัวดูอาการและบุคลากรทางการแพทย์ โดยวัคซีนที่ใช้ก็เป็นของไฟเซอร์เช่นเดียวกัน โดยจะจัดสถานที่เป็นศูนย์ฉีดวัคซีน 16 แห่งทั่วประเทศ ผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในศูนย์ดูแลผู้สูงวัยก็เป็นกลุ่มที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นกลุ่มแรกเช่นกัน

นิวซีแลนด์คาดหวังว่า จะฉีดวัคซีนให้ประชากรทั้งหมด 5 ล้านคนและคาดว่าจะใช้เวลา 1 ปี ส่วนออสเตรเลียตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ 25 ล้านคนภายในเดือนตุลาคมนี้ ทั้งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เป็นสองประเทศที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ประเทศที่จัดการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี.

Cr. สำนักข่าวไทย