‘อนุทิน’ ฟันธง 24 ก.พ. วัคซีนซิโนแวค ถึงไทยแน่นอน 200,000 โดส

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 – 16:19 น. มติชน

‘อนุทิน’ ฟันธง 24 ก.พ. วัคซีนซิโนแวค ถึงไทยแน่นอน 200,000 โดส

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันนี้ได้รับการยืนยันจากบริษัทซิโนแวค ประเทศจีนว่า วัคซีนโควิด-19 ที่จะจัดส่งมายังประเทศไทย จะผลิตเสร็จในวันที่ 20 ก.พ. จำนวน 200,000 โดสแรก พร้อมส่งออกจากโรงงานผลิตในเมืองปักกิ่ง เดินทางด้วยเที่ยวบินของสายการบินไทย ดังนั้น หากไม่ติดขัดเรื่องใด คาดว่าจะมาถึงไทยภายในวันที่ 24 ก.พ. โดยต้องผ่านกระบวนการศุลกากร กระบวนการอนุมัติส่งออกเพราะวัคซีนเป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงแห่งชาติ

นายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อได้รับวัคซีนฯ มาแล้ว กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะเป็นผู้ทดสอบมาตรฐาน ประสิทธิภาพวัคซีนฯ (Lot Release) ว่าเป็นไปตามข้อมูลที่ขึ้นทะเบียนหรือไม่ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยจึงจะนำมาฉีดให้กับประชาชนได้ ภายในเดือน ก.พ. นี้แน่นอน อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ได้เชิญ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) พร้อมด้วยผู้อำนวยการกองยา มาหารือแล้วโดยได้รับคำยืนยันว่า เอกสารที่ได้รับจากบริษัทผู้ผลิตวัคซีนฯ เพียงพอต่อการขึ้นทะเบียนในภาวะฉุกเฉิน มีมาตรฐานที่เชื่อถือได้

นายอนุทิน กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมควบคุมโรค อย. และทุกฝ่าย ทำงานแบบคู่ขนานกันกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีน เตรียมพร้อมทั้งบุคลากร เครื่องมือในการตรวจมาตรฐานไว้ทั้งหมดหมดแล้ว เพื่อนำมาฉีดให้ประชาชนรวดเร็วที่สุด

“ต้องชี้แจงว่าไม่ได้ช้า ทุกอย่างอยู่ในไทม์ไลน์ที่เรากำหนดไว้ทุกประการ เราพยายามทำการฉีดให้เร็วที่สุดและจะฉีดทันทีที่กรมวิทย์ฯ ยืนยันว่าปลอดภัย” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่ากรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะใช้เวลาประมาณกี่วันในการตรวจสอบประสิทธิภาพวัคซีนฯ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน ในการตรวจสอบเอกสารและสุ่มตรวจวัคซีนจากขวด เพื่อดูทั้งกายภาพ เชิงเคมีและเชิงประสิทธิภาพ

ถามต่อว่าพื้นที่ที่จะได้รับวัคซีนฯ ยังเป็นตามแผนเดิมหรือไม่ หรือจะต้องปรับแผนรองรับการระบาดในพื้นที่อื่น เช่น ปทุมธานี นพ.โอภาส กล่าวว่า ตามหลักการจะฉีดในกลุ่มเสี่ยง พื้นที่เสี่ยง และผู้มีพฤติกรรมเสี่ยง แต่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์และความจำเป็น ขณะเดียวกันก็ต้องติดตามเรื่องการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสอย่างใกล้ชิดด้วย

Cr. มติชน