คาเธ่ย์ แปซิฟิค คาร์โก้ พัฒนาโซลูชัน Ultra Track ขนส่งวัคซีน COVID-19 ป้อนทั่วโลกฟรี พร้อมเปิดตัวไตรมาสแรก

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 – 17:21 น.

Mr.Tom Owen ผู้อำนวยการฝ่ายคาร์โก้ของคาเธ่ย์ แปซิฟิค กล่าวว่า คาร์โก้ ของคาเธ่ย์ แปซิฟิค ได้พัฒนาโซลูชันในการขนส่งวัคซีนเพื่อจัดส่งและกระจายวัคซีน COVID-19 ไปทั่วโลกได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะ โดยอาศัยการสั่งสมประสบการณ์หลายปีในการขนส่งสินค้าทางเภสัชกรรมในการพัฒนาโซลูชัน Ultra Track ที่กำลังจะเปิดตัวบริการภายในไตรมาสแรกของปีนี้ และจะไม่คิดค่าบริการนี้สำหรับการขนส่งวัคซีน COVID-19 ต่าง ๆ”

สำหรับโซลูชัน Ultra Track หลักๆประกอบด้วย ระบบการติดตามสถานะการส่งสินค้ารุ่นใหม่ที่สามารถตรวจสอบข้อมูลต่างๆได้ ทั้งอุณหภูมิ ตำแหน่ง GPS ค่าความชื้น เครื่องอ่านบลูทูธพลังงานต่ำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ขนส่งและตัวแทนในการส่งสินค้าสามารถเห็นสถานะการส่งสินค้าได้แบบใกล้เคียงเวลาจริงและสามารถมั่นใจได้ว่าวัคซีนจะได้รับการดูแล รักษาคุณภาพอยู่ภายใต้การควบคุมอุณหภูมิตลอดการขนส่ง

Mr.Owen กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีศูนย์ควบคุมการปฏิบัติการที่จัดตั้งขึ้นใหม่ที่ฮ่องกง ทำหน้าที่คอยตรวจสอบการขนส่ง โดยมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งสินค้าโดยเฉพาะทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง โดยทีมศูนย์ควบคุมการปฏิบัติการนี้สามารถสั่งการเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินและสถานีขนส่งสินค้าให้ดำเนินการเชิงรุกต่าง ๆ ได้ เพื่อให้มั่นใจว่ามีการรักษามาตรการในการจัดเก็บวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพ

“ด้วยเครื่องบินขนส่งสินค้าโดยเฉพาะจำนวน 20 ลำ และพื้นที่บรรทุกสินค้าใต้ท้องเครื่องบินโดยสารของเราซึ่งมีเครือข่ายเส้นทางบินที่กว้างขวาง เราพร้อมที่จะสนับสนุนการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่อสถานการณ์ซึ่งการบินพลเรือนมีส่วนร่วมด้วยครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา”

Mr.Owen กล่าวว่า ได้ขยายคลังสินค้าคาเธ่ย์ แปซิฟิค คาร์โก้ ที่ท่าอากาศยานฮ่องกงให้รองรับปริมาณวัคซีนได้มากกว่า 7 ล้านโดสต่อวัน จากปัจจุบันสามารถจัดเก็บสินค้าชั่วคราวและขนส่งวัคซีนได้ประมาณ 6.6 ล้านโดสต่อวัน แต่ยังมีวัคซีนอีกมากที่จะเข้ามาและต้องการการจัดเก็บตามมาตรฐานและการขนส่งในอนาคต รวมถึงจะมีห้องเย็นเพิ่มขึ้นอีกเร็ว ๆ นี้ โดยห้องเย็นใหม่นี้จะสามารถรองรับปริมาณวัคซีนได้เพิ่มอีก 1.6 ล้านโดส

Cr. มติชน