สาธารณสุขเปรูลาออกเซ่นข่าว ปธน.ฉีดวัคซีนก่อนถูกปลด

13/02/2564 13:35 สำนักข่าวไทย

ลิมา 13 ก.พ.- สื่อทางการเปรูรายงานว่า รัฐมนตรีสาธารณสุขได้ยื่นหนังสือลาออกเมื่อวานนี้ หลังจากมีข่าวอื้อฉาวว่า ประธานาธิบดีคนก่อนได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก่อนประชาชน โดยได้รับก่อนถูกไต่สวนถอดถอนจากตำแหน่ง

สถานีโทรทัศน์ทีวีเปรูรายงานวันนี้ว่า นางปิลาร์ มาซเชตตี วัย 64 ปี ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีสาธารณสุขตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีก่อน ได้ยื่นหนังสือลาออกต่อประธานาธิบดีฟรัสซิสโก ซากัสตีแล้ว รัฐมนตรีคนใหม่จะสาบานตนรับตำแหน่งในวันนี้ และจะเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขคนที่ 5 ของประเทศนับตั้งแต่พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 คนแรกเมื่อ 11 เดือนก่อน ด้านรัฐบาลเปรูยังไม่ได้ยืนยันข่าวนี้

อดีตประธานาธิบดีมาร์ติน บิซการ์รา

เปรูกำลังเผชิญกับโรคโควิด-19 ระบาดระลอกสอง โรงพยาบาลล้นไปด้วยผู้ป่วยกว่า 14,100 คน และขาดถังออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยอาการหนัก ยอดผู้ป่วยะสมที่ 1.2 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 43,000 คน ทางการเริ่มฉีดวัคซีนให้บุคลากรทางการแพทย์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สองวันหลังได้รับวัคซีนจากบริษัทซิโนฟาร์มของจีน แต่มีข่าวในหนังสือพิมพ์เปรู 21 เมื่อวันพฤหัสบดีว่า อดีตประธานาธิบดีมาร์ติน บิซการ์ราได้รับการฉีดวัคซีนอย่างลับ ๆ ในเดือนตุลาคม ไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่เขาถูกไต่สวนและถอดถอนจากตำแหน่งในข้อหาไร้ศักยภาพทางศีลธรรม นายบิซการ์ราวัย 57 ปี ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561-พฤศจิกายนปีก่อน และขณะนี้กำลังหาเสียงเพื่อลงเลือกตั้งสมาชิกสภาเดือนเมษายน เขายืนยันว่า เขาและภรรยาเป็นหนึ่งในอาสาสมัคร 12,000 คนในโครงการทดลองวัคซีนของซิโนฟาร์มเท่านั้น สาเหตุที่ไม่เปิดเผยเพราะอาสาสมัครต้องเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ นางมาซเซตตีซึ่งได้รับแต่งตั้งจากนายบิซการ์ราปฏิเสธว่า ไม่ทราบเรื่องนี้ และเห็นว่าผู้อยู่ในตำแหน่งที่มีอำนาจตัดสินใจไม่ควรเข้าร่วมการทดลอง เพราะอาจทำให้ผลบิดเบือนได้.

Cr. สำนักข่าวไทย