เมียนมาสั่งปิดกั้นสื่อสังคมออนไลน์เพิ่มเติม

06/02/2564 11:54 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 6 ก.พ. – รัฐบาลทหารเมียนมาสั่งปิดกั้นสื่อสังคมออนไลน์ภายในประเทศเพิ่มเติมให้ครอบคลุมทวิตเตอร์และอินสตาแกรม ในขณะที่การประท้วงต่อต้านรัฐประหารขยายตัวเพิ่มมากขึ้น

ทวิตเตอร์ยืนยันวันนี้ว่า เป็นแพลตฟอร์มล่าสุดที่ถูกรัฐบาลทหารเมียนมาปิดกั้น หลังจากที่จำนวนผู้สมัครใช้งานใหม่พุ่งสูงขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการปิดกั้นหลังจากเฟซบุ๊คและแพลตฟอร์มอื่น ๆ ถูกปิดกั้นไปก่อนหน้านี้แล้ว โฆษกของทวิตเตอร์กล่าวว่า การปิดกั้นดังกล่าวเป็นการบ่อนทำลายการติดต่อสนทนาของประชาชนและสิทธิของประชาชนในการส่งเสียงให้ผู้อื่นได้ยิน ทางด้านเทเลนอร์ เอเอสเอ บริษัทโทรศัพท์จากนอร์เวย์ กล่าวว่า ได้รับแจ้งว่า เจ้าหน้าที่เมียนมาสั่งการให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตปิกกั้นสื่อสังคมออนไลน์จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

ในขณะเดียวกัน กระแสประท้วงต่อต้านรัฐประหารขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดมีรายงานว่า ผู้ประท้วงราว 1,000 คนรวมตัวกันเดินขบวนต่อต้ารกองทัพเมียนมาในนครย่างกุ้ง ซึ่งถือเป็นการประท้วงต่อต้านรัฐประหารที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้

ทางด้านนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติกล่าวว่า ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติสามารถติดต่อกับรองผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาได้เป็นครั้งแรก โดยได้เรียกร้องให้กองทัพสละอำนาจคืนให้กับรัฐบาลพลเรือนที่กองทัพโค่นล้มไปเมื่อวันจันทร์ นายกูเตร์เรส กล่าวว่า สหประชาชาติจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ประชาคมระหว่างประเทศมีจุดยืนเป็นหนึ่งเดียวในการแก้ใขสถานการณ์ในเมียนมา สื่อของทางการเมียนมารายงานวันนี้ว่า ผู้นำในรัฐบาลทหารได้พบกับทูตต่างประเทศเมื่อวานนี้ เพื่อรับฟังเสียงจากนานาประเทศพร้อมทั้งของให้ประเทศต่าง ๆ ทำงานร่วมกับผู้นำใหม่ของเมียนมา.

Cr. สำนักข่าวไทย