ไฟเซอร์ถอนคำขออนุมัติวัคซีนโควิดในอินเดีย

05/02/2564 17:32 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 5 ก.พ. – ไฟเซอร์ อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐประกาศถอนการยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นกรณีฉุกเฉินในอินเดีย หลังไม่ผ่านเกณฑ์ของหน่วยงานกำกับดูแลยาอินเดียในด้านการศึกษาความปลอดภัยและภูมิคุ้มกันระดับท้องถิ่น

ไฟเซอร์ระบุในแถลงการณ์ว่า จากการพิจารณาในที่ประชุมและความเข้าใจเกี่ยวกับข้อมูลเพิ่มเติมที่องค์การกลางควบคุมมาตรฐานยาของอินเดียอาจต้องการ บริษัทได้ตัดสินใจถอนเอกสารการขออนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในครั้งนี้ ไฟเซอร์จะยังคงประสานงานกับหน่วยงานดังกล่าว และจะยื่นขออนุมัติวัคซีนพร้อมข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้งเมื่อถึงเวลาอันสมควรในอนาคต ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอินเดียเผยว่า พวกเขาได้ขอผลการทดลองที่เชื่อมต่อข้อมูลจากไฟเซอร์ เพื่อนำมาพิจารณาว่าวัคซีนมีความปลอดภัยและสร้างภูมิคุ้มกันในชาวอินเดียได้หรือไม่ นอกจากนี้ หน่วยงานกำกับดูแลยาของอินเดียยังระบุในเว็บไซต์ว่า ผู้เชี่ยวชาญของอินเดียไม่แนะนำให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์เนื่องจากได้รับรายงานผลข้างเคียงในต่างประเทศที่มีการสืบสวนอยู่ และไฟเซอร์ไม่ได้เสนอแผนการสนับสนุนข้อมูลด้านความปลอดภัยและภูมิคุ้มกันในอินเดียแต่อย่างใด

การตัดสินใจดังกล่าวจะทำให้วัคซีนของไฟเซอร์ไม่ได้รับการจำหน่ายในจีนและอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรสูงเป็นอันดับที่ 1 และ 2 ของโลกในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่ทั้งสองประเทศได้เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนโดยใช้วัคซีนของบริษัทอื่นไปแล้ว ทั้งนี้ บริษัทผู้ผลิตวัคซีนต่างชาติได้ทำการทดลองทางคลินิกเป็นกลุ่มเล็กในอินเดียก่อนยื่นขออนุมัติใช้วัคซีน แต่ไฟเซอร์ได้ขอยกเว้นการทดลองดังกล่าวโดยอ้างผลอนุมัติใช้วัคซีนที่มาจากการทดลองทางคลินิกในประเทศต่าง ๆ เช่น สหรัฐและเยอรมนี.

Cr. สำนักข่าวไทย