ชาวเมียนมาในนครย่างกุ้งบีบแตรรถ-เคาะหม้อ ต้านรัฐประหาร

03/02/2564 10:08 สำนักข่าวไทย

เมียนมา 3 ก.พ. – ชาวเมียนมาในนครย่างกุ้ง ต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพด้วยการออกมาบีบแตรรถ เคาะหม้อ เคาะกระทะ บนท้องถนน และเตรียมอารยะขัดขืน รวมถึงการไม่ซื้อสินค้าและใช้บริการธุรกิจที่มีสายสัมพันธ์กับกองทัพ

เสียงเคาะหม้อ เคาะกระทะ-กะละมัง ดังไปทั่วหอพักและอาคารอพาร์ตเมนต์ในนครย่างกุ้ง เป็นหนึ่งในการแสดงอารยะขัดขืนของบรรดาพลังเงียบชาวเมียนมา ที่ไม่พอใจกองทัพทำรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี นำโดยนางออง ซาน ซูจี ที่ตอนนี้ยังคงถูกควบคุมตัวพร้อมกับแกนนำพรรคและสมาชิกรัฐสภาคนอื่นๆ อีกนับร้อยคน นอกจากการเคาะหม้อแล้ว ผู้คนยังบีบแตรรถยนต์ดังไปทั่วถนนหลายสายในนครย่างกุ้ง

ขณะที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กจำนวนมากเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ของตนเองเป็นรูปใบหน้านางซูจี เพื่อแสดงออกถึงการสนับสนุนผู้นำหญิงแกร่งของพวกเขา และเริ่มมีการเคลื่อนไหวทางสื่อออนไลน์ ชักชวนให้ร่วมกระทำการอารยะขัดขืน รวมถึงการไม่ซื้อสินค้าและใช้บริการธุรกิจที่มีสายสัมพันธ์กับกองทัพ

บรรดาบุคลากรทางการแพทย์ในหลายเมืองทั่วประเทศประกาศจะผละงานเพื่อประท้วง หลังรัฐมนตรีสาธารณสุขของเมียนมาที่ประกาศลาออกไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งอาจกระทบต่อความพยายามของทางการเมียนมาในการควบคุมโควิด-19 ระลอกใหม่

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์โดยรวมในเมียนมายังเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย และกองทัพดูเหมือนจะควบคุมทุกอย่างไว้ได้แบบเบ็ดเสร็จนับตั้งแต่ยึดอำนาจเมื่อวันจันทร์ ขณะที่หลายฝ่ายออกมาเรียกร้องให้กองทัพปล่อยตัวนางซูจี พร้อมด้วยประธานาธิบดีวิน มินต์ และนักการเมืองทั้งหมดที่ถูกจับกุมและถูกกักบริเวณในบ้านพักโดยเร็ว

มีรายงานว่า สมาชิกรัฐสภากว่า 400 คนที่ถูกกองทัพควบคุมตัวภายในที่พักของสมาชิกรัฐสภาในกรุงเนปิดอว์ตั้งแต่วันก่อน ได้รับการปล่อยตัวแล้ว แต่ยังไม่มีข่าวของนางซูจี ว่าได้รับการปล่อยตัวแล้วหรือไม่ หรือถูกกักตัวอยู่ที่ใด.

Cr. สำนักข่าวไทย