สถาบันวิจัยออสเตรเลียจัดไทยเข้ากลุ่มรับมือโควิดเยี่ยม

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 14.23 น. เดลินิวส์

ไทยได้รับการจัดให้อยู่ในกลุ่ม 10 อันดับแรก ของประเทศและดินแดน ที่รับมือกับวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามรายงานของสถาบันวิจัยในออสเตรเลีย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ว่า สถาบันวิจัยโลวีของออสเตรเลีย เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับการจัดอันดับการตอบสนองต่อวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ของ 98 ประเทศและดินแดน โดยมีเกณฑ์พิจารณา 6 ข้อ รวมถึง สถิติสะสมของผู้ป่วย ผู้เสียชีวิต และอัตราการตรวจคัดกรองต่อประชากร 1,000 คน

ทั้งนี้ รายงานของโลกยกให้นิวซีแลนด์อยู่ในอันดับดีที่สุด ตามด้วยเวียดนาม ไต้หวัน ไทย ไซปรัส รวันดา ไอซ์แลนด์ ออสเตรเลีย ลัตเวีย และศรีลังกา ขณะที่ 5 อันดับท้ายตาราง เริ่มจากสหรัฐ อิหร่าน โคลอมเบีย เม็กซิโก และบราซิลในอันดับสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม จีนไม่ได้รับการจัดอันดับในครั้งนี้ โดยสถาบันโลวีให้เหตุผลว่า เป็นเพราะรัฐบาลปักกิ่งไม่เปิดเผยข้อมูลสำคัญหลายด้านให้สาธารณชนรับทราบ ขณะเดียวกัน ทีมผู้จัดทำเน้นว่า การจัดอันดับครั้งนี้ไม่ใช่ “การแข่งขันเพื่อหาผู้ชนะและผู้แพ้” และไม่ใช่การชี้วัดด้วยว่า “ประสิทธิภาพของระบอบการเมืองและการปกครองแบบใด”

กระนั้นเมื่อประเมินในภาพรวมพบว่า ประเทศและดินแดนซึ่งมีขนาดเล็ก ประชากรไม่มาก สภาพสังคมที่ยึดเหนี่ยวและเป็นปึกแผ่น สถาบันและฝ่ายบริหารที่มีนโยบายการจัดการมีประสิทธิภาพ “มีความได้เปรียบมากกว่า” ในการตอบสนองต่อวิกฤติครั้งใหญ่ อาทิ การแพร่ระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ.

เครดิตภาพ : REUTERS

Cr. เดลินิวส์