ญี่ปุ่นเตรียมเป็นอีกหนึ่งฐานผลิตวัคซีนโควิดให้แอสตราเซเนกา

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 11.55 น. เดลินิวส์

วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่บริษัทแอสตราเซเนกาพัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด กำลังจะมีฐานการผลิตเพิ่มขึ้นอีกแห่งในทวีปเอเชีย คือประเทศญี่ปุ่น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ว่า นายคัตสึโนบุ คาโตะ โฆษกคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รัฐบาลยังคงยืนยันแผนการเดิมในการเริ่มให้บุคลากรการแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้า และกลุ่มเสี่ยงอื่น เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนหน้า โดยจะเป็นวัคซีนที่บริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐ พัฒนาร่วมกับบริษัทไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี

ขณะเดียวกัน การมีสายงานการผลิตวัคซีนได้เองภายในประเทศนั้น หากสามารถจัดทำได้ย่อมเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง โดยจากข้อตกลงที่กระทรวงสาธารณสุขลงนามร่วมกับบริษัทแอสตราเซเนกา ของสหราชอาณาจักร เมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการสั่งจองวัคซีนลอตแรก 120 ล้านโด๊สนั้น จากจำนวนดังกล่าว 90 ล้านโด๊สจะเป็นการผลิตเองภายในประเทศ โดยบริษัทไดอิจิ ซันเคียว บริษัทเจซีอาร์ ฟาร์มาซูติคอล และบริษัทอีกหลายแห่ง

อย่างไรก็ตาม แอสตราเซเนกายังไม่ได้ยื่นเรื่องขอขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กับรัฐบาลญี่ปุ่น แต่การทดสอบทางคลินิกของวัคซีนแอสตราเซเนกาในญี่ปุ่น ดำเนินการก่อนการทดสอบของไฟเซอร์.

เครดิตภาพ : REUTERS

Cr.เดลินิวส์