ฮ่องกงประกาศยกเลิกล็อกดาวน์แล้ว

25/01/2564 13:02 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 25 ม.ค. – ฮ่องกงประกาศยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในย่านแออัดแห่งหนึ่งบนฝั่งเกาลูนในช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นหลังเสร็จสิ้นการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กับประชาชนราว 7,000 คนเพื่อควบคุมการระบาด

รัฐบาลฮ่องกงออกแถลงการณ์ระบุว่า ธุรกิจในย่านจอร์แดนของเขตเหย่าจิ๊มหว่องบนฝั่งเกาลูนได้รับผลกระทบอย่างหนักและเข้าสู่ภาวะชะงักงัน รัฐบาลหวังว่าการใช้มาตรการล็อกดาวน์ชั่วคราวที่สร้างความไม่สะดวกจะสามารถตัดวงจรการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนในชุมชนของฝั่งเกาลูน คลายความกังวลและความหวาดกลัวของผู้พักอาศัยได้ เพื่อให้ทุกคนมีความเชื่อมั่นว่าจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตและประกอบธุรกิจได้ตามปกติ รัฐบาลฮ่องกงตัดสินใจใช้มาตรการล็อกดาวน์ในย่านจอร์แดนตั้งแต่เช้าวันเสาร์เพื่อควบคุมการระบาดเป็นกลุ่มก้อน เป็นการใช้คำสั่งล็อกดาวน์ครั้งแรกนับตั้งแต่พบการระบาดในฮ่องกง และได้เปิดจุดบริการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 51 แห่ง พบผู้ป่วยติดเชื้อ 13 คนในย่านจอร์แดน ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของผู้สูงวัยและเต็มไปด้วยอพาร์ตเมนต์แออัดที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อวานนี้ทางการฮ่องกงรายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 76 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 10,086 คน และผู้เสียชีวิต 169 คน ขณะนี้ ทางการฮ่องกงยังคงใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ที่รวมถึงคำสั่งห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้านหลัง 18.00 น. และสั่งปิดสถานที่บริการต่าง ๆ เช่น โรงยิม ศูนย์กีฬา และร้านเสริมสวย.

Cr. สำนักข่าวไทย